Vụ thuốc ung thư rởm: Bệnh viện K Trung ương không nhập thuốc của VN Pharma?

23/08/17 14:30
KHỎE+
Trước vụ việc hàng nghìn hộp thuốc giả trị bệnh ung thư được đại doanh nghiệp dược nhập khẩu về để cung cấp cho các bệnh viện, sử dụng cho bệnh nhân ung thư đã gây bức xúc cho dư luận.
Anh minh hoạ 

Chị Nguyễn Thị Quý – Hoàng Mai, Hà Nội một bệnh nhân ung thư đã từng điều trị ung thư tại bệnh viện K, Hà Nội sau khi đọc thông tin thuốc ung thư dởm được đại công ty dược phẩm Việt Nam là VN Pharma nhập về và đấu thầu vào các bệnh viện để sử dụng. Thông tin này chị Quý cảm thấy căm phẫn.

Chị Quý kể: “Ai đã từng bị ung thư phải chiến đấu với nó mới biết bệnh ung thư cực như thế nào. Vậy mà người ta còn nỡ cố tình nhập thuốc giả về cho người bệnh ung thư dùng”.

Chị Quý bị ung thư đại tràng đã di căn gan điều trị gần 1 năm nay nhưng chỉ kéo dài được sự sống. Số tiền trong nhà cứ thế đội nón ra đi. Dù được BHYT chi trả 95 % nhưng chị Quý cho biết “chẳng thấm tháp gì với bệnh nhân bị ung thư cả”.

Một bệnh nhân ung thư khác đã có tâm sự cay đắng về việc thuốc dỏm vào viện và trị bệnh cho người bị ung thư “không biết mình có phải nạn nhân thuốc giả không. Suốt từ 2 năm nay liên tục truyền hết đợt này đến đợt khác. Mà mỗi lần kiểm tra bác sĩ bảo tái phát sau điều tri, tiếp tục truyền rồi không đáp ứng thuốc. Bệnh chuyển sang di căn xương, phổi, lại truyền tiếp kiểm tra lại không tiến triển, hết phác đồ cuối cùng bệnh viện trả về nhà”. Bệnh nhân này xót xa “biết thế này chẳng điều trị vừa tốn kém, sức khoẻ ngày càng cạn kiệt”.

Theo PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, vụ việc thuốc trị ung thư giả vì chỉ làm công tác nghiên cứu và chuyên môn nên ông không rõ và không có bình luận.

Tuy nhiên, trước thông tin người bệnh ung thư lo lắng không biết mình có phải “chuột bạch” sử dụng thuốc giả được VN Pharma nhập về không, PGS Thuấn cho biết hiện tại, Bệnh viện K trung ương không có danh mục đấu thầu thuốc nào của Công ty Vn Pharma.

Ông Thuấn cho biết, trước đây thì không biết thế nào nhưng từ ngày ông nhận chức vụ quản lý Bệnh viện K trung ương thì không có thuốc của công ty này vào Bệnh viện K trung ương.

Theo điều tra, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty Hàng hải Quốc tế H&C) đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có thuốc Capicitabine 500mg dùng chữa trị bệnh ung thư. 

Khi Công ty Cổ phần VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg về kho, do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế, ông Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục Quản lý dược duyệt nhập đối với đơn hàng trên. Tháng 4/2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về VN.

Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu, Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược. Cơ quan điều tra nhận định hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg đều không rõ nguồn gốc.

 

 

 

 

P.Thuý

23/08/17 14:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang