Bánh canh cá lóc nước cốt dừa: món ăn trong kí ức của người dân miền Tây

02/08/18 16:54
Bánh canh cá lóc nước cốt dừa là một trong những món ăn đặc trưng của sông nước miền Tây từ bao đời nay.

Khác biệt với bánh canh cá lóc ở miền Trung, bánh canh của người miền Tây được nấu với nước cốt dừa nguyên chất, nên vị lúc nào cũng ngậy và béo. Màu sắc tuy không bắt mắt nhưng bánh canh miền Tây vẫn có nhiều cái hay và hương vị riêng của nó. Các công đoạn làm nên tô bánh canh cá lóc nước cốt dừa vì đó mà công phu hơn khá nhiều.

Sợi bánh canh và nước cốt dừa là hai thành phần quan trọng thiết yếu của món ăn này. Nước cốt dừa là bước đầu tiên. Thông thường, người nấu sẽ dậy từ lúc sớm để nạo dừa khô để lấy cái dừa, sau đó hòa với ít nước rồi vắt lại lấy nước cốt, đây là bước đơn giản nhất nhưng cũng rất khó canh, vì nếu cho hơi nhiều nước thì nước cốt cho ra sẽ bị loãng và ít béo, nếu ít thì nước cốt dừa sẽ đặc lại ngậy và khó ăn.

Bên cạnh nước cốt, sợi bánh cũng là một thành phần quan trọng. Theo dì Năm - một người nấu bánh canh lâu năm ở Cồn Sơn cho hay: “Thật ra làm sợi bánh canh thì chỗ nào làm cũng như nhau vì đều làm từ bột gạo cả, có điều hơn nhau ở chỗ biết canh thôi con, canh cho sợi bánh vừa đủ lớn, đủ dài, trộn bột và kéo bánh sao cho độ dai vừa tới thì bánh canh khi nấu ra mới ngon được. Ở đây, hầu hết bánh canh đều tự làm thủ công hết chứ hầu như không có ai đi mua ngoài chợ”

Cá lóc đồng thông thường được bắt tại ao vườn tự nhiên hoặc ở ngoài đồng, hầu như cá đều được làm ngay sau khi bắt, không để lâu. Cá lóc đồng được nấu là chủ yếu, vì thịt chắc, khỏe, hơn nữa đa số người dân nơi đây cũng đều thích ăn cá lóc đồng hơn các loại khác. Cá sau khi bắt lên sẽ được làm sạch, hấp lên rồi nêm nếm ít gia vị. Cái khó khi chế biến cá là phải nêm nếm gia vị cho thấm vào con cá mà không làm cá bị vữa, mất tươi.

Dì Năm cũng bật mí, ngoài nêm nếm gia vị ra, khi nấu lên thành món hoàn chỉnh thì gia vị không còn bị đọng lại trên thịt cá quá nhiều vì sẽ làm cho món ăn thiếu tự nhiên.

Giờ không khó để có thể bắt gặp món ăn này, thế nhưng, vẫn có những người con xa xứ hay những du khách vẫn muốn lặn lội đường xa về những miền quê, sông nước, chỉ để thưởng thức món ăn dân dã mọc mạc này.

Chí Hào

02/08/18 16:54
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang