Bấp bênh chuyện cây thuốc dòi trên đất Long An

14/06/18 11:38
Nằm len lỏi trong những con đường làng ở các xã thuộc huyện Cần Giuộc, Long An là những nhà lưới trông các loại cây dược liệu. Một trong số đó là cây thuốc dòi.

Cây thuốc dòi còn có nhiều tên gọi khác như cây bọ mắm, cây đại kích biển, cây bơ nước tương. Thường được sử dụng để chữa bệnh viêm họng, rong kinh, mụn nhọt. Đây là loại cây mọc hoang ở những vùng đất trống hay trên các bãi cát ven biển khắp nước ta. Cây thuốc dòi còn có ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Indonesia…

Cây thuốc dòi là loại cỏ thân mềm, thân cây có lông. Lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kèm, hình mác, hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông. Toàn cây, lá có thể dùng làm thuốc. Theo đông y, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng chỉ khái, tiêu đờm, dùng chữa ho lâu ngày, ho do viêm họng, viêm thanh phế quản, ho khan, tiêu viêm, thông tiểu, thông sữa…

Cây thuốc dòi được dùng nhiều trong việc nấu nước mát giải nhiệt khi kết hợp cùng những loài cây khác. Nồi nước mát thường gồm những nguyên liệu tươi với mía lau, một ít rễ cỏ tranh, cây ngò già có hạt, lá dứa thơm, râu bắp, mã đề, cây thuốc dòi, cây lẻ bạn, đường phèn, một ít muối. 

Huyện Cần Giuộc hiện nay có khá nhiều hộ trồng cây thuốc dòi này, tuy vậy thị trường và mức độ tiêu thụ của loại cây này không hề ổn định.

Theo chị Nhung, một nông dân trồng cây thuốc dòi thì: “Giá của cây này dao động mạnh lắm, có khi lên đến gần 20 nghìn 1 kí. Đó là vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ nước mát tăng cao nên giá của cây thuốc dòi cũng tăng. Nhưng vào thời điểm này khi mùa mưa vào là chỉ còn 3 đến 4 nghìn 1 kí thôi”.

Giá thành bấp bênh, thị trường tiêu thụ không ổn định nhưng nhiều hộ nông dân vẫn quyết tâm trồng cây thuốc dòi bởi vì loại cây này vốn dễ chăm sóc. Sau khi cây lớn chỉ việc thu hoạch và cây sẽ lại đâm chòi mới. Cây này cũng ít phải dùng phân thuốc không tốn nhiều công chăm sóc nữa. Nên đây vẫn được xem là 1 loại cây trồng đặc trưng cho vùng đất Long An.

Xôi

14/06/18 11:38
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang