Bí quyết để có ruộng rau mồng tơi xanh tốt của nông dân Củ Chi

15/06/18 17:30
Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến, được nhiều nông dân lựa chọn bởi kỹ thuật trồng rau mồng tơi dễ dàng, dễ chăm sóc, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống.

Tuy nhiên, để có được một vườn rau mồng tơi xanh tốt bán được giá cao thì bà con phải có bí quyết gieo trồng và chăm sóc đúng cách.

Rau mồng tơi có nhiều loại. Nhưng phổ biến trong sản xuất là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

Ngoài ra, có các giống mồng tơi khác là tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ; mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao. Tùy vào nhu cầu tiêu thụ mà bà con nông dân nên lựa chọn giống cây thích hợp.

Mồng tơi ưa sáng vì vậy bà con nên trồng ở những nơi có ánh sáng chiếu đủ để cây có điều kiện phát triển. Tốt nhất, người trồng nên đầu tư dàn lưới che mát để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào lúc giữa trưa gây chết héo cho cây, nhưng vẫn đảm bảo được nguồn ánh sáng cho cây sinh trưởng.

Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến, được nhiều nông dân lựa chọn bởi kỹ thuật trồng rau mồng tơi dễ dàng, dễ chăm sóc, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống.

Để có được một vườn rau mồng tơi xanh tốt bán được giá cao thì bà con phải có bí quyết gieo trồng và chăm sóc đúng cách.

Để cây không bị úng nước, vào mùa mưa bà con không nên tưới nhiều nước cho cây để tránh tình trạng bị ngập úng. Mùa nắng tưới đủ nước 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho cây. Hiện nay, hầu như các vùng sản xuất, thâm canh rau ở huyện Củ Chi (TP.HCM) đều đã sử dụng hệ thống tưới tự động. Từ đó, vừa duy trì được độ ẩm thích hợp cho cây, lại vừa đỡ tốn công sức và còn tiết kiệm điện và nước cho người dân.

Rau mồng tơi vốn dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước và sống trong điều kiện mát mẻ thì không cần phải bón phân và phun thuốc nhiều. Trước khi gieo hạt, chỉ cần trộn phân hữu cơ với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống.

Trồng rau mồng tơi chỉ cần khoảng một tháng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Hoặc cũng có thể nhổ cả gốc rồi gieo mới. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch rau mồng tơi nên vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, bán không được giá. Giá rau mồng tơi hiện nay được thu mua vào khoảng mười đến mười lăm ngàn trên kí.

Rau mồng tơi vốn dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước và sống trong điều kiện mát mẻ thì không cần phải bón phân và phun thuốc nhiều.

Hầu như các vùng sản xuất, thâm canh rau ở huyện Củ Chi (TP.HCM) đều đã sử dụng hệ thống tưới tự động.

Có bí quyết gieo trồng và chăm sóc đúng cách lại vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường thì chắc chắn vụ thu sẽ mang lại lợi nhuận cao cho bà con.

Giữa nhiều loại hoa màu, bà con nông dân cũng có nhiều sự lựa chọn cho loại rau củ mà mình muốn sản xuất. Tuy nhiên, lựa chọn để mang lại lợi nhuận cao thì cần phải chú ý đến nhu cầu của người tiêu dùng, sự phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết và kinh nghiệm gieo trồng.

Do vậy, dù là rau mồng tơi, cải ngọt hay bất kì loại rau củ khác, nếu bà con có bí quyết gieo trồng và chăm sóc đúng cách lại vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường thì chắc chắn vụ thu sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Hue Bui

15/06/18 17:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang