Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM phấn đấu có giải Nobel Y học

25/02/17 06:57
KHỎE+
Chiều 24/2, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp gỡ hơn 300 thầy thuốc tiêu biểu nhân dịp 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
Bí thư Đinh La Thăng tặng hoa cho các Thầy thuốc Nhân dân. Ảnh: Phước Tuần

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các lãnh đạo của TP.HCM đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh của các bác sĩ về trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất cho các bệnh viện cũng như công tác đào tạo, nâng cao chuyên môn cho bác sĩ.

Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ: “Muốn ngành y tế thành phố phát triển hơn nữa chúng ta cần tập trung đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta phải đào tạo y bác sĩ giỏi thì ngành y tế sẽ đi lên và người dân không cần đi nước ngoài chữa bệnh nữa”.

Đồng thời, GS.BS Ngọc Phượng đề xuất thành phố cần đầu tư xây dựng thêm một trường đại học y khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế ở khu vực Cần Giờ.

Song song với đó, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đề nghị TP.HCM nên có giải thưởng tương tự Nobel Y học để vinh danh những lương y. Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng rất đồng tình về ý tưởng này và cho biết sẽ nghiên cứu thành lập giải thưởng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết: “Sau cuộc gặp này, lãnh đạo thành phố sẽ trao đổi với ngành y tế sẽ thành lập một tổ chuyên gia, bao gồm những người đang làm việc và cả các y bác sĩ đã nghỉ hưu. Chúng ta sẽ nghiên cứu thành lập dự án, phấn đấu TP.HCM có giải thưởng Nobel. TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước đạt được điều đó. Nếu quyết tâm sẽ làm được vì chính chúng ta là những người quyết định”.

Bí thư Đinh La Thăng đặc biệt ấn tượng với một số mô hình đã được ngành y tế triển khai, nằm trong chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như: “Trạm cấp cứu vệ tinh 115”, Quy trình "Báo động đỏ nội viện và liên viện"; triển khai mô hình hợp tác đối tác công – tư nhằm sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của các bệnh viện tư nhân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công...

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng một thành phố muốn có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình như đang mong muốn và đang nỗ lực biến thành hiện thực thì việc đầu tiên là dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải có chất lượng tốt nhất, văn minh nhất, hiện đại nhất và nghĩa tình nhất, đồng thời nhắn nhủ những người làm ngành y làm sao để khi người bệnh đến với các cơ sở y tế có cảm giác như họ đang đến với những người ruột thịt, luôn yêu quý và lo lắng cho họ.

Nhân dịp này, Bí thư Đinh La Thăng đã tặng hoa chúc mừng 4 thầy thuốc được phong tặng Thầy thuốc Nhân dân: PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hoàng Minh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu.

 

An Nhiên

25/02/17 06:57

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang