BV ĐK tỉnh Quảng Ninh: Cấp cứu 7 người ngộ độc rượu thoát chết

07/10/17 17:36
Tối 6/10, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Quảng Ninhđã tích cực cấp cứu 7 nạn nhân bị ngộ độc rượu ngâm trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Đến nay, các bệnh nhân đều đã tỉnh táo và ổn định sức khỏe

Khoảng 21h30 phút ngày 6/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 7 bệnh nhân ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ bị ngộ độc nghi do uống nhầm rượu ngâm thuốc bóp chân.

Được biết, nhóm gồm 12 người, 7 nam và 5 nữ tổ chức liên hoan tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ từ lúc 19h ngày 6/10 đã uống 1 loại rượu duy nhất, là rượu ngâm cây không rõ thành phần, nghi là rượu ngâm dùng để bóp chân. Cả 7 người đàn ông uống rượu sau 40 phút đều xuất hiện triệu chứng nôn, chóng mặt, co giật và lập tức đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Bệnh nhân ngộ độc được các bác sĩ nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu

Các bệnh nhân được cấp cứu khẩn cấp và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng tỉnh, nôn nhiều, chóng mặt, đau đầu, co giật. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh lập tức huy động hơn 10 cán bộ y, bác sĩ và điều dưỡng viên cùng phối hợp với kíp trực  khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu cùng lúc cho 7 bệnh nhân ngộ độc, bố trí đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ cấp cứu, giúp các nạn nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Đồng thời hội chẩn với các Giáo sư của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất hướng xử trí.

Trước tình trạng nguy kịch, co giật từng cơn của bệnh nhân, các bác sĩ đã kiểm soát cơn giật bằng an thần thở máy, bù dịch, bù điện giải, rửa dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau xét nghiệm, 3 bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng được nhanh chóng xử trí lọc máu cấp cứu kịp thời, bệnh nhân khác có biểu hiện rối loạn nhịp tim lập tức được xử trí thuốc chống loạn nhịp.Hiện các bệnh nhân ngộ độc đã tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tích cực

Đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân tỉnh, thở máy, mạch huyết áp ổn định, tình trạng toan chuyển hóa cải thiện, không còn tình trạng rối loạn nhịp tim.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo kíp cấp cứu đêm qua, bác sĩ CKI Đỗ Văn Mạnh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực –Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc cần phải nhanh chóng, chính xác hết sức có thể bởi nếu muộn những bệnh nhân này có thể mất mạng hoặc để lại di chứng vô cùng nặng nề.

Trong khi đó, ngộ độc thường theo số đông do uống rượu liên hoan tập thể. Chính vì vậy để cấp cứu kịp thời cùng lúc 7 bệnh nhân, chúng tôi đã lập tức huy động nhân lực và máy móc sẵn sàng ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện. Các kíp phối kết hợp chặt chẽ để tiến hành xử trí ngộ độc, kiểm soát và liên tục theo dõi tình trạng bệnh nhân. Hiện sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tích cực, tiên lượng tốt”.

Hà Trang

Theo: suckhoedoisong.vn

07/10/17 17:36

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang