Cảm động nữ sinh Trung Quốc vừa học vừa nuôi bà 93 tuổi

11/01/17 08:00
Dù cuộc sống có phần vất vả và không còn thời gian đi chơi cùng bạn bè nhưng cô gái trẻ này vẫn chấp nhận chăm sóc người bà già yếu của mình.

Liu Lin, sinh viên năm hai của trường Đại học Thành Đô (Trung Quốc) đã quyết định đưa người bà 93 tuổi từ quê Nội Giang lên thành phố sống chung để tiện cho việc chăm sóc. Câu chuyện của cô đã khiến nhiều người vừa thương, vừa cảm động.

Gia đình Liu gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2016 vừa qua. Vào tháng 3, bà cô bị gãy chân và bố của cô qua đời 1 tháng sau đó. Mẹ cô cũng đổ bệnh và Liu trở thành người duy nhất có khả năng chăm sóc bà.

“Đây là lựa chọn duy nhất vì không ai có thể chăm sóc bà ở quê”, Liu giải thích. Đây cũng là cách để Liu đền đáp công ơn nuôi lớn của bà.

Cô gái nhỏ nhắn vẫn đủ sức bế người bà 93 tuổi. (Ảnh: Chengdu Business Daily)

Hiện Liu và bà đang sống cùng nhau tại một căn phòng nhỏ cách trường 10 phút di chuyển. Cuộc sống của hai bà cháu có phần vất vả đối với một sinh viên năm hai. Căn phòng trọ có 2 giường ngủ, 1 tủ quần áo và 1 bàn học được Liu thuê với giá 600 nhân dân tệ/tháng (khoảng 2 triệu VNĐ).

Mỗi ngày, cô sinh viên thức lúc 7h30 sáng để chuẩn bị bữa ăn sáng cho bà và đến trường. Sau khi tan học, Liu ghé ngang siêu thị mua đồ ăn về làm bữa trưa cho bà và cô không quên mua cho bà những món ăn vặt mà bà thích như kẹo bông gòn. Mặc dù thân hình nhỏ nhắn nhưng hằng ngày, Liu vẫn bế bà sang ghế ngồi và khi thời tiết đẹp, cô còn bế bà xuống lầu để xem những người phụ nữ tập thể dục.

Chi phí hằng ngày của hai bà cháu chủ yếu dựa vào tiền lương của người em trai hiện đang làm việc tại thành phố này. Mỗi tháng, cậu em trai đến thăm hai bà cháu và dành khoảng 2.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 5,6 triệu VND) tiền lương để hỗ trợ gia đình.

Mặc dù cuộc sống khá chật vật và bận rộn trong việc chăm sóc và nhưng kết quả học tập của Liu không vì thế mà bị ảnh hưởng. Cô thậm chí còn đạt được thành tích rất cao ở trường.

Cô dành thời gian rãnh của mình để chăm sóc bà thay vì ra ngoài chơi cùng bạn bè. (Ảnh: Chengdu Business Daily)

Khi câu chuyện của Liu được chia sẻ trên mạng xã hội, nhà trường đã ngỏ ý giúp đỡ bằng cách tặng học bổng cho cô nhưng cô đã từ chối. 

Giải thích về hành động của mình, Liu nói: "Thật không đúng nếu tùy tiện nhận tiền của người khác. Em tôi đang đi và và tôi vẫn có thể tìm công việc bán thời gian. Tôi không muốn nhận sự giúp đỡ của người khác khi bản thân mình vẫn giải quyết được".

Từ khi đưa bà lên ở cùng, cô gái trẻ đã không còn thời gian đi chơi với bạn bè. Thay vào đó, cô dành tất cả thời gian rãnh chăm sóc bà và nếu cần thiết, cô mời bạn bè đến nhà ăn tối để bà không buồn.

Liu nói: "Không cần biết tôi sẽ ở đâu, như thế nào trong tương lai nhưng tôi sẽ luôn ở cạnh bà".

 

Puta

11/01/17 08:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang