Cam xoàn: Trái ngọt của người dân vùng sông nước miền Tây

02/08/18 16:50
Cam xoàn vốn nổi tiếng là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, vị thanh, ngọt và mọng nước. Nhắc đến cam xoàn, người ta nhớ ngay đến vùng đất màu mỡ của vùng sông nước miền Tây, nơi mà được xem là xứ sở của cây cam xoàn.

Không những ngọt, thanh ở nước, mà cam xoàn còn chất chứa sự ngọt ngào và là niềm tự hào của bà con vùng sông nước này.

Cam xoàn được trồng chủ yếu ở Hậu Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ, cùng họ với cam mật nhưng dễ trồng và có năng suất tốt hơn so với cam sành. Nhắc đến cam xoàn là nhắc đến vị ngọt thanh, ít hạt, vỏ cam bóng và hơi rám, múi cam cho nhiều nước vì vậy rất được ưa chuộng. Mỗi trái cam xoàn có trọng lượng từ 250 - 400gram, vỏ tròn, cân đối và hơi lỏm ở phần đáy hoặc có hình dấu tròn như đồng xu. Đây là đặc điểm chính để nhận biết cam xoàn chính hiệu ở miền Tây so với các nơi khác.

Do điều kiện thời tiết dễ gây ngập nên bà con trồng cam đều phải đắp liếp cao hơn bình thường để tránh úng cây, khoảng cách giữa các cây thường từ 2 - 2,5m, có nơi chỉ khoảng 1 mét. Để đảm bảo cây cho trái tốt, người trồng cam phải chọn giống kĩ lưỡng, không sâu bệnh, sử dụng xen kẽ phân hóa học và phân chuồng. Cam xoàn rất ít bệnh, hầu như các bệnh đều có thuốc đặc trị riêng và không ảnh hưởng tới chất lượng trái. Đây là một ưu điểm của loại quả này so với những loại trái cây khác.

Chính vì có vị thanh ngọt, nên cam xoàn rất phù hợp để trồng ở khu vực thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu ở miền Tây. Đây chính là thế mạnh chính mà thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây. Thông thường, cây cam trồng từ 2 - 3 năm sẽ bắt đầu ra trái và sau 9 tháng từ lúc ra hoa. Cam xoàn mọc theo chùm, mỗi chùm từ 3-5 trái, trung bình mỗi vụ mùa thuận kéo dài từ tháng 7 - tháng 10 âm lịch.

Không chỉ đóng góp về kinh tế, cam xoàn còn là một nét ẩm thực độc đáo thu hút khách du lịch. Mỗi độ về miền Tây, không ai có thể bỏ qua việc tham quan và thưởng thức những vườn cam xoàn mọng nước, thanh ngọt này. Gắn bó lâu đời với người nông dân và là một phần kinh tế không nhỏ giúp nhiều hộ thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Chí Hào

02/08/18 16:50
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang