Cần Giuộc: trồng hành lá mang lại thu nhập ổn định

15/06/18 16:30
Tại thị xã Cần Giuộc, hành lá được bà con nông dân lựa chọn thay vì trồng lúa bởi đầu ra ổn định và giá cả luôn ở mức cao.

Tại thị xã Cần Giuộc, hành lá được bà con nông dân lựa chọn thay vì trồng lúa vì cho đầu ra ổn định và giá cả luôn ở mức cao.

Hành lá là loại hoa màu có thể trồng quanh năm, thích hợp trên nhiều loại đất. Thời gian sinh trưởng của cây hành chỉ khoảng 40 – 50 ngày. Chính vì vậy mà người dân có thể luân phiên trồng quanh năm.

Mặc dù, trồng hành lá không tốn nhiều công chăm sóc như các loại hoa màu khác nhưng cũng có nhiều điểm cần chú ý. Bởi vì cây hành rất dễ bị úng gốc nên phải có chế độ nước tưới thích hợp. Trong tình hình thời tiết mưa nhiều, nông dân sẽ khó khăn hơn trong việc chăm sóc. Do đó, vào tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm đất bị ngập nước thì người dân sẽ không thể trồng được.

Theo lời của cô Lê Thị Lắc (54 tuổi, trồng hành tại TX.Cần Giuộc) chia sẻ:  Cô chọn trồng hành thay vì các loại hoa màu khác vì dễ trồng, dễ chăm sóc, cây hành ít sâu bện hại như rau cải hay đậu bắp nên không cần phun thuốc nhiều. Hơn nữa, hành lá khi thu hoạch không nặng nhọc như lúa, rau cải, …  nên cô có thể làm một mình mà không cần thuê nhân công. Từ đó mà lợi nhuận từ mùa vụ cũng cao hơn.

Hành lá là loại hoa màu có thể trồng quanh năm, thích hợp trên nhiều loại đất.

So với việc trồng lúa với giá cả bấp bênh thì giá cả và đầu ra ổn định mang lại lợi nhuận cao hơn.

Giá hành luôn nằm trung bình trong mức 10.000 – 25.000 đồng. Giá hành lá hiện tại được thương lái thu mua tại vườn vào khoảng 20.000 – 22.000 đồng. So với việc trồng lúa với giá cả bấp bênh thì giá cả và đầu ra ổn định mang lại lợi nhuận cao hơn. Đây cũng chính là lí do người dân Cần Giuộc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng hành lá.

Có thể nói, chính vì vị trí ưu thế của tỉnh Long An giáp ranh giới TPHCM nên việc vận chuyện rau củ quả cũng thuận tiện hơn so với các tỉnh thành khác. Đó là lí do lớn góp phần cho nông sản ở đây luôn có đầu ra ổn định. Bên cạnh địa thế thuận lợi, tỉnh Long An còn có nhiều HTX nông nghiệp và nhiều diện tích trồng rau chuẩn VietGAP hạn chế được bớt tình trạng thương lái ép giá và sản xuất manh mún, riêng lẻ.

Hành lá là loại cây dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và thường xuyên làm cỏ cho cây.

Cây hành rất dễ bị úng gốc nên phải có chế độ nước tưới thích hợp.

Hue Bui

15/06/18 16:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang