Cần Giuộc: Xà lách dễ trồng, không cần chăm sóc

15/06/18 16:00
Về Cần Giuộc, dễ dàng nhận thấy ngoài hành lá, cây thuốc và dưa gang thì các loại rau trong đó có rau xà lách luôn được ưu tiên gieo trồng.

Chú Minh (55 tuổi, Cần Giuộc) chia sẻ: Chú thường xuyên trồng luân canh rau xà lách cùng các loại rau khác. Với chú rau xà lách là loại rau dễ trồng, không cần phun thuốc, chỉ cần bón phân đúng và chịu khó chăm cây kĩ thì rau sẽ luôn tươi ngon. Chính vì ít tốn công lại nhanh thu hoạch mà rau xà lách mang lại nhiều lợi nhuận hơn các loại rau khác.

Được biết, điều kiện đất để trồng rau xà lách không quá khắt khe. Đất được cầy xới và dọn sạch tàn dư thực vật, bón vôi cải tạo độ pH của đất, lượng bón khoảng 80 – 120 kg/1.000m2, rải đều trên ruộng rồi cày trộn trong đất phơi khoảng 1 – 2 tuần. Sau khi bón phân lót cày bừa kỹ lần nữa thì người dân hoàn toàn có thể trồng cây con lên đó.

Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại và sẽ tốn rất ít công chăm sóc nếu như bà con chủ động phòng sâu bệnh kịp thời khi phát hiện có triệu chứng. Nếu cây bị bệnh thì nhổ tiêu huỷ tránh để lây lan nguồn bệnh. Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá già, bố trí mùa vụ thích hợp, luân canh với cây trồng khác.

Bên cạnh đó, nên tưới rau xà lách hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Rau trồng ngoài trời thì nên tưới thủ công giọt nhỏ để hạn chế rau bị tổn thương. Nếu mưa nhiều liên tục cần chú ý hệ thống thoát nước để hạn chế sâu bệnh, ngập úng.
Rau xà lách là loại rau dễ trồng, không cần phun thuốc, chỉ cần bón phân đúng và chịu khó chăm cây kĩ thì rau sẽ luôn tươi ngon.

Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại và tốn rất ít công chăm sóc.

Ruộng rau xà lách xanh tốt của chú Minh đang thời kì thu hoạch.
Rau xà lách nhanh cho thu hoạch chỉ sau hơn một tháng. Bà con nên thu hoạch vào sáng sớm, không tưới nước trước khi thu hoạch để rau khô dễ vận chuyển và bảo quản. Khi thu hoạch phải dùng dụng cụ sạch, thu để trên các tấm bạt sạch cách ly không để dính đất, rác bẩn, đóng vào các thùng giấy, thùng nhựa, sọt tre nhẹ tay tránh làm rau dập nát mà mất giá. Được biết giá rau xà lách hiện tại dao động từ tám đến mười ngàn trên kí.

Hiện nay, ở rất nhiều khu vực chuyên canh rau củ quả như Đà Lạt, Củ Chi, Hóc Môn…, rau xà lách nói riêng và các loại rau nói chung đang được phát triển theo hướng công nghệ cao, an toàn và nói không với thuốc bảo vệ thực vật.

Việc trồng rau trong nhà kính, nhà lưới với hệ thống tưới phun tự động, che phủ đất bằng tấm phủ ni lông là cần thiết để nâng cao chất lượng rau củ và tăng thu nhập từ việc phân phối nguồn rau sạch. Từ đó mang lại chất lượng cao cho hoa màu và lợi nhuận cao cho người dân.

Giá thu mua xà lách hiện nay vào khoảng tám đến mười ngàn đồng trên kí.

Gia đình chú Minh (Cần Giuộc) đang thu hoạch rau xà lách đợi thương lái đến mua.

Hue Bui

15/06/18 16:00
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang