Cần Thơ: Bỏ vườn chôm chôm, lão nông chuyển sang làm giàu từ cam xoàn

14/06/18 12:44
Đốn bỏ hơn 130 gốc chôm chôm lão không còn cho năng suất cao, ông Huỳnh Ngọc Cảnh (60 tuổi) ở khu vực cồn Sơn, P. Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy mạnh dạn quyết định thay thế bằng vườn cam xoàn.

Vườn cam của ông Cảnh đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, dự báo sẽ có một mùa bội thu.

Vườn cam xoàn trĩu quả của ông Cảnh.

Vườn cam xoàn trĩu quả của ông Cảnh.

Ông Cảnh cho biết, gia đình đã có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó với nghề trồng chôm chôm, nhưng do trước đây từng bị ảnh hưởng bởi đợt hạn mặn và cây đã lão nên năng suất trái ngày càng thấp, không đạt hiệu quả. Cách đó một thời gian ông cũng trồng xen thêm cây bưởi nhưng cũng không hiệu quả, thua lỗ gần 250 triệu.

“Khi chuyển sang trồng cam xoàn, có mấy kĩ sư ở Cần Thơ xuống đây thăm vườn, hướng dẫn thêm kĩ thuật, kinh nghiệm chăm sóc nên cam phát triển rất tốt” – ông Cảnh hào hứng.

Do vườn phát triển rất tốt, trồng với mật độ khá dày nên mỗi lần vào vườn, ông Cảnh phải lách người sang một bênh để tránh làm rụng trái.

Hơn tám công đất cam xoàn của ông Cảnh đang bước vào vụ đầu thu hoạch. Ông Cảnh cho biết: "Với vụ đầu, nếu thu hoạch có thể đạt 10 tấn trái, đến năm sau sẽ tăng lên 20 tấn trái, và những năm sau nữa có thể tăng đến từ 30 – 40 tấn trái”. Giải thích điều này ông Cảnh cho biết: "Vì vụ đầu cây còn nhỏ, dần dần cây bắt đầu ổn định và phát triển hơn nên sẽ cho trái nhiều hơn”

Ông cho biết, trung bình mỗi cây cam có thể đạt tối đa 50kg trái

Do cồn Sơn vốn là nơi đất đai màu mỡ, hàng năm được phù sa bồi đắp, cộng thêm khí hậu thuận lợi nên lựa chọn thay đổi vườn bằng cam xoàn rất phù hợp. Hiện nay giá cam xoàn đang tăng dần từ 30 – 35.000đ/kg. Dự báo, sau khi trừ hết chi phí, đầu mùa vụ này thì ông Cảnh có thể thu về từ 100 – 150 triệu đồng.

Được biết, cam xoàn là loại cam đắt giá nhất, giá bán lẻ có khi lên đến 70 – 90.000đ/kg. Cần Thơ cũng là một trong những vùng trồng cam xoàn nổi tiếng bậc nhất miền Tây.

Mạnh dạng phá bỏ hết vườn chôm chôm, ông Cảnh đã thay thế bằng vườn cam xoàn.

Mạnh dạng phá bỏ hết vườn chôm chôm, ông Cảnh đã thay thế bằng vườn cam xoàn.

“Cam sẽ được bắt đầu làm bông từ tháng 6 âm lịch, cây cho trái dần dần thì mãi đến 4 âm lịch năm sau thì có thể thu hoạch được”

Ông Cảnh cũng dự định:”Sau khi thu hoạch, sẽ chừa lại vài liếp cam xoàn để cho du khách ở cồn Sơn đến tham quan, thưởng thức”

Chí Hào

14/06/18 12:44
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang