Cần Thơ: Vườn dâu xanh cho thu nhập cao ở cồn Sơn

02/08/18 16:40
Dù giá dâu xanh ở miền Tây đang ở mức thấp nhưng nông dân Cồn Sơn vẫn có thu nhập cao.

Cô Năm và vườn dâu xanh (dâu Gia Bảo) đang trong thời kì cho trái chín.

Cô Năm và vườn dâu xanh (dâu Gia Bảo) đang trong thời kì cho trái chín.

Hiện nay, mức giá chung của dâu xanh ở miền Tây đang dao động khá thấp từ 6 – 8.000đ/kg, nhưng nông dân trồng dâu ở cồn Sơn, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ vẫn cho thu nhập cao với giá 20.000đ/kg. Do những năm gần đây, cồn Sơn đang nổi lên vì du lịch sinh thái, cộng đồng, tham quan vườn trái cây, nên đây cũng là cơ hội để nâng giá trị trái dâu ở vùng này.

Tính đến nay vườn dâu của cô Năm đã được 6 – 7 tuổi. Cô cho biết, do chôm chôm ngày càng lớn, cao hái cực khổ nên cô quyết định trồng thử dâu xanh chen vào. Và nhờ ở cồn Sơn đang rộ phát triển du lịch nên vườn dâu của cô từ đó mà có giá trị hơn .

Vào những ngày cuối tuần cô Năm phải thường xuyên ra vườn hái cả chục kí dâu để bán cho du khách sau mỗi cú điện thoaị đặt hàng.

Vào những ngày cuối tuần cô Năm phải thường xuyên ra vườn hái cả chục kí dâu để bán cho du khách sau mỗi cú điện thoaị đặt hàng.

Cô Năm cho biết, vườn dâu của cô hiện nay chủ yếu là để bán lẻ cho du khách mỗi khi có nhu cầu, trung bình mỗi tuần cô có thể bán được 100 – 200kg dâu, với giá 20.000đ/kg, tập trung chủ yếu vào những ngày cuối tuần. “Tại mấy bữa cuối tuần khách du lịch đến đây khá nhiều, thường khoảng mười mấy hai chục đoàn lận. Thường là khách ở Tp.HCM, ngoài bắc như Hà Nội, Bắc Ninh với một số du khách nước ngoài” – Cô Năm chia sẻ.

Với khoảng gần 10 tấn dâu xanh đang bước vào thời điểm thu hoạch, cô Năm sẽ bán một phần ngang với dâu thương phẩm, số còn lại để cho du khách đến tham quan, ăn tại vườn với giá vé 20.000đ/ người và bán lẻ cho những ai có nhu cầu.

Thường vào tháng 2 (âm lịch) dâu xanh sẽ bắt đầu đậu trái, đến tháng 4 thì chín cho đến hết tháng 7, có khi đến tháng 8.

Được biết, hiện tại mỗi cây dâu của cô Năm có thể đạt từ 150 – 200kg trái/cây

Được biết, hiện tại mỗi cây dâu của cô Năm có thể đạt từ 150 – 200kg trái/cây

Dâu xanh Gia Bảo có trái to, khi chín có màu xanh xám, muối trái có màu trắng sữa, vị chua ngọt rất hấp dẫn. “Trái dâu ở đây không sợ thuốc men, rất an toàn, dâu để càng héo thì ăn sẽ càng ngọt”

Như vậy, từ việc bán lẻ và kết hợp cho khách du lịch tham quan tại vườn dâu, trung bình mỗi tuần cô Năm có thể cho thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng mỗi khi vào mùa trái chín. Ngoài dâu xanh, cô cũng còn một số vườn chôm chôm cũng đang áp dụng hình thức này và cho thu nhập cao.

Chí Hào

02/08/18 16:40
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang