Cây khổ qua - nông sản vàng trên đất Hóc Môn

14/06/18 22:13
Hóc Môn là một trong số những huyện trồng và cung cấp nông sản chủ lực cho thành phố Hồ Chí Minh.

Và cây khổ qua có thể được coi là một loại nông sản vàng cho bà con nông dân ở Hóc Môn khi mang lại thu nhập lên đến vài trăm triệu cho một vụ thu hoạch.

Khổ qua là loại cây thích hợp với loại đất thịt pha cát tơi xốp. Sau khi trồng khoảng 10 ngày thì bắt đầu làm giàn để dây khổ qua bò lên, để cây phát triển tốt cần tưới nước đều đặn và bón phân NPK. Khi quả thụ phấn được 8 đến 10 ngày là có thể thu hoạch. Lúc thu hoạch, dùng kéo cắt nhẹ cuống để không ảnh hưởng đến quả non.

Bên cạnh đó cây khổ qua còn có giá thành khá cao so với các loại nông sản khác. Giá khổ qua luôn giao động từ 7 đến 20 nghìn đồng một kí.  Nhất là vào dịp Tết nhu cầu nấu món ăn truyền thống từ khổ qua lại càng làm cho thị trường tiêu thụ càng thêm mạnh, giá thành cũng tăng cao đột biến.

Thậm chí nhiều nông dân trong địa phương còn chia sẻ rằng từ ngày trồng khổ qua chỉ có lời nhiều hoặc ít chứ hiếm khi nào lỗ. Các xã Tân Thạnh Tây, Tân Hiệp là nơi tập trung số lượng lớn các rẫy trồng khổ qua.

So với trồng lúa thì khổ qua cho năng suất cao hơn, giá thành cũng tốt hơn nên đời sống của nông dân cũng được cải thiện rất nhiều.

Người trồng rau màu ở Tân Hiệp rất lao đao khi chọn cây trồng xuống giống vụ Tết mặc dù biết lượng hàng hóa tiêu thụ chắc chắn sẽ tăng. Nguyên nhân là do giá cả thị trường biến động không ngừng, thời tiết, khí hậu cũng bấp bênh làm nhiều phen nông dân bị hỏng ăn dịp cuối năm. Từ khi chuyển sang trồng cây khổ qua nông dân trở nên phấn khởi hơn rất nhiều.

Ngoài ra nguồn hàng tiêu thụ khổ qua cũng đa dạng ở một số cửa hàng đầu mối ở chợ nông sản Hóc Môn nhận tiêu thụ với số lượng lớn. Nên nông dân sẽ đỡ phải lo lắng cho đầu ra của nông sản. An tâm sản xuất và làm giàu cũng loại cây vàng trên đất Hóc Môn.

Xôi

14/06/18 22:13

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang