Cây thốt nốt - một phần không thể tách rời của người Khmer

15/05/18 19:18
Về An Giang, tìm đến vùng Thất Sơn người ta sẽ nhìn thấy thật nhiều cây thốt nốt mọc trên những cánh đồng.

Có thể thấy, cây thốt nốt luôn hiện hữu ở nơi mà người Khmer sinh sống, như một phần không thể tách rời trong đời sống của họ.

Vườn cây thốt nốt mọc lên giữa cánh đồng

Từ lâu, khi nhắc về cây thốt nốt người ta không thể không nhắc đến người Khmer. Bởi lẽ, đối với người Khmer thốt nốt không chỉ đơn thuần là một loài thực vật mà còn là loài cây biểu tượng cho văn hóa của dân tộc Khmer, như cách ai đó đã từng ví von rằng ở đâu có người Khmer ở đó có thốt nốt và ngược lại.

Thốt nốt hiện hữu khắp nơi trong đời sống người Khmer

Tên gọi “thốt nốt” bắt nguồn từ tiếng Khmer là “thnot”. Phải nói, tất cả các bộ phận của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng. Thân cây già thì có thể làm cột nhà, cột chống, bắt cầu. Lá cây thì dùng để lợp nhà. Quả và mật thốt nốt thì làm đường, làm bánh, nấu chè,…Cây thốt nốt còn giúp người dân che bóng mát trong những ngày hè oi bức và điều hòa khí hậu.

Những đứa trẻ hồn nhiên dưới tán cây thốt nốt

Để một cây thốt nốt trưởng thành phải mất 30 đến 50 năm. Thốt nốt trưởng thành có tuổi thọ trên 100 năm. Thốt nốt là cây chịu hạn, ngập nước và chịu sáng, rễ thốt nốt cắm sâu vào lòng đất và trữ nước rất tốt. Cũng chính vì đặc điểm này mà thốt nốt được trồng ở những vùng đất khô cằn, nguồn nước khan hiếm.

Người dân leo cây thốt nốt lấy mật về làm đường

Bánh thốt nốt

Không biết, vì vô tình tập tục sống của người Khmer đã gắn liền với bóng dáng của cây thốt nốt hay chính đây là sự sắp xếp đầy dụng tâm của tạo hóa? Bao thế hệ con người nơi đây lớn lên dưới bóng cây thốt nốt được trồng nên từ đời cha ông. Và cũng chính những quả ngon và dòng mật thơm từ loài cây này đã tạo nên nguồn sống cho rất nhiều con người Khmer.

Tách quả thốt nốt lấy nhân

Người ta thường ví cây thốt nốt sống bền bỉ, vững chãi ở vùng đất cằn cỗi với những đức tính thuần phác như nhẫn nại, chịu khó. Cũng như những người con Khmer đã cần cù làm lụng, nuôi nấng con cái và gìn giữ văn hóa hóa dân tộc từ đời này sang đời khác.

Những đứa trẻ chạy chơi trên những cánh đồng cây thốt nốt

Trẻ con ở đây thì ngoan và lành như dòng mật chảy ra từ cây thốt nốt vậy. Bọn trẻ sẵn sàng dẫn những người khách lạ đến thăm cánh đồng của chúng, rồi hồn nhiên tung tăng hát ca dưới những tán cây thốt nốt ngoài bờ ruộng. Mà trên phía ngọn cây thốt nốt là những người đang leo chót vót trên ngọn cây hứng mật.

Chập choạng chiều là lúc trẻ con chơi banh, thả diều

Trẻ em chơi diều quanh những cây thốt nốt

Tiếng í ới con nít gọi nhau, tiếng bọn trẻ trai hò nhau đá banh gôn, tiếng xuýt xoa ù ập của bọn trẻ thả diều, trên những cánh đồng thốt nốt chập choạng chiều là một khung cảnh nên thơ và an vui. Đó là khoảnh khắc bình yên nhất của xứ Bảy núi mà không phải ở đâu cũng có được và không phải ai cũng sẽ được tận mắt nhìn thấy một lần trong đời.

Út Huệ

15/05/18 19:18
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang