Cây thuốc dòi: Nguyên liệu không thể thiếu của nồi nước sâm ngon

15/06/18 15:30
Người ta thường gọi thức uống nấu từ cây thuốc dòi (hay còn gọi là bọ mắm), rễ tranh, mía lau, cây mã đề, râu bắp, cây lẻ bạn, rong biển, lá dứa… là nước sâm.

Những loại cây cỏ tự nhiên này chế biến kết hợp với nhau sẽ cho ra loại thức uống giải nhiệt, giải độc ngon lành.

Vào những ngày nắng nóng, dọc ven đường hoặc trước các trường học không thể thiếu các hàng bán nước sâm hay còn gọi là nước mát. Có thể nói, đây là thức uống ưa chuộng của nhiều người dân miền Nam vì sự lành tính và giải nhiệt của nó. Do đó mà nguyên liệu để nấu nước sâm cũng được trồng rộng rãi. Trong đó phải kể đến cây thuốc dòi, được trồng nhiều hơn cả vì nó là nguyên liệu quan trọng để nấu ra được một nồi nước sâm ngon.

Cây thuốc dòi còn có tên gọi khác như cây bọ mắm. Đây là loại cây thân cỏ có cành mềm, thân có lông, lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kem, hình mác hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông nhất là ở mặt dưới, lá dài 4-9cm, rộng 1.5-2.5cm. Có 3 gân xuất phát từ cuống, cuống dài 5mm có lông trắng. Cụm hoa đơn tính mọc thành xim co, ở kẽ lá có các hoa không cuống. Quả hình trứng nhọn, bao hoa có lông.

Cây thuốc dòi còn có tên gọi khác như cây bọ mắm.

Cây thuốc dòi là nguyên liệu quan trọng để nấu ra được một nồi nước sâm ngon.

So với hoa màu thì trồng cây dược liệu tiết kiệm được công gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch hơn.

Ở thị trấn Cần Giuộc, người dân bên cạnh việc chuyên canh các loại hoa màu thì còn trồng các loại dược liệu như mã đề, thuốc dòi, hương nhu, ngải cứu… So với hoa màu thì trồng cây dược liệu tiết kiệm được công gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch hơn. Bên cạnh việc giá cả và đầu ra của cây dược liệu cũng khá ổn định.

Với cây thuốc dòi giá thu mua cao nhất vào khoảng 15 ngàn đồng một kí, thấp thì cũng bảy đến tám ngàn đồng. Cây này sau khi gieo trồng và thu hoạch lần đầu, cây có thể mọc lên lại từ gốc ban đầu nên người trồng không phải tốn công gieo lại. Vì lẽ đó mà những nông dân là phụ nữ trung niên, gia đình không có đàn ông thường sẽ chọn trồng cây thuốc dòi hoặc các cây dược liệu khác.

Thời tiết nắng nóng, nhiều loại cây cỏ, thảo mộc được tận dụng để tạo ra nước uống bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước mát này khi cơ thể đang mắc một số bệnh mãn tính.

Để có sức khỏe, cần giữ được cân bằng âm dương, hàn nhiệt, nếu mất cân bằng sẽ gây nên bệnh tật cho cơ thể. Dùng lâu một loại thuốc, kể cả thực phẩm, dù là bổ ích cũng có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Với cây thuốc dòi giá thu mua ổn định hơn các loại rau màu khác.

Cây thuốc dòi sau khi gieo trồng và thu hoạch lần đầu, cây có thể mọc lên lại từ gốc ban đầu nên người trồng không phải tốn công gieo lại.

Hue Bui

15/06/18 15:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang