Chùa Vĩnh Tràng nét đẹp kiến trúc Tiền Giang

15/05/18 19:16
Tiền Giang vốn là vùng đất nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử, đặc biệt phải kể đến đầu tiên đó là công trình Phật giáo nổi tiếng chùa Vĩnh Tràng.

Mặt tiền chính điện Tổ đình chùa Vĩnh Tràng

Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km, chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Tây, thu hút đông đảo du khách gần xa ghé hành hương, ngoạn cảnh vào những ngày lễ Tết.

Nhiều du khách và dân địa phương tìm đến chùa cầu an

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng theo lối kiến trúc tổng hợp, giao thoa giữa nền kiến trúc Á - Âu như kiến trúc Pháp, La Mã, Thái, Miên và Chàm. Tuy nhiên, kiểu kiến trúc điêu khắc cốt lõi vẫn mang đậm truyền thống của người Việt. Được xây dựng theo hình dáng chữ Quốc của Hán tự, gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu.

Tiểu cảnh hòn non bộ nối chính điện và nhà chính

Các gian nhà đều được làm bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao và xung quanh xây tường vững chắc. Bên trong chùa có nhiều bao lam, hoành phi và câu đối cẩn bằng miếng chai nổi mầu sắc óng ánh trông rất đẹp. Các bao lam được chạm trổ công phu, tinh tế, điển hình là bộ bao lam Bát tiên kỵ thú đặt ở gian giữa.

Tượng phật Di Lặc tại chùa

Tượng phật Quan Âm tại chùa

Không giống bất kỳ một ngôi chùa nào khác, hai cổng chùa Vĩnh Tràng được xây dựng theo lối cổ lầu và được ốp bằng nhiều mảnh sành, sứ với những màu sắc óng ánh theo chủ đề “long, lân, quy, phụng”, “ngư, tiều, canh, mục”, chim hoa và các điển tích phật giáo, chứng tỏ tay nghề tài hoa của các bậc thơ thầy ngày xưa. Chùa có kết cấu năm mái nhô cao, tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) theo quan niệm của phương Đông.

Cổng chùa được xây dựng theo lối cổ lầu.

Cổng chùa được ốp lát bằng nhiều mảnh sành, sứ

Những ngày lễ tết khách hành hương và người dân từ khắp nơi đổ về chùa Vĩnh Tràng để thắp hương cầu an. Và đâu đó còn là bước chân ngoạn cảnh của những người khách lạ đến thăm Tiền Giang, thưởng thức hương vị sông nước miệt vườn mà không ghé Tổ đình chùa Vĩnh Tràng thì xem như chuyến đi không trọn vẹn.

Du khách đến Tiền Giang nhất định phải ngoạn cảnh chùa Vĩnh Tràng

Có thể nói, chùa Vĩnh Tràng là sự phản ánh lịch sử mỹ thuật của đất Tiền Giang qua kiến trúc tạo hình cầu kì và tinh tế. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh mà còn là không gian hội tụ của dấu ấn kiến trúc, văn hóa và con người của vùng đất Tây Nam, đủ làm thõa lòng những du khách từng một lần ghé thăm.

Út Huệ

15/05/18 19:16
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang