Chùm ảnh: Nhộn nhịp thu hoạch mùa khổ qua ở Củ Chi

10/06/18 19:16
Dọc theo quốc lộ 22 hướng về xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi - TP.HCM), người ta dễ dàng nhìn thấy trên những vùng đất rộng trải dài hai bên đường luôn được người dân tận dụng canh tác hoa màu.

Đặc biệt thu hút ánh nhìn người đi đường là gần 2ha vườn khổ qua xanh tốt đang nhộn nhịp mùa thu hoạch của ông Hai (xã Tân Phú Trung – Củ Chi).

Cây khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại cây có thể trồng được quanh năm hiện nay, cách trồng cũng khá dễ dàng, chăm sóc cho đến thu hoạch.

Cây khổ qua có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể chữa một số bệnh hiện nay. Và có thể làm nước uống khi sao khổ qua lên.

Vườn khổ qua xanh tốt của Chú Hai đang nhộn nhịp mùa thu hoạch sau hơn một tháng gieo trồng ở khu đất thuê dọc trên tuyến quốc lộ 22.

Theo Chú Hai chia sẻ: “Chú thuê gần 2ha đất ở đây canh tác khổ qua luân canh với lúa. Sau khi gieo được hơn một tháng thì bắt đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu hoạch 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng. Sau mỗi vụ thu trừ toàn bộ chi phí thì chú còn được 150 triệu đồng.”

 

Sau khi cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày, thì nên làm giàn cho cây để cho cây leo lên trên giàn và ra hoa. Người trồng phải thường xuyên vắt ngọn để cây khổ qua leo lên giàn cho tốt.

Cây khổ qua cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang.

Vụ này, vườn khổ qua của Chú Hai cho ra nhiều trái hứa hẹn một mùa bội thu nên khi thu hoạch niềm vui phấn khởi luôn hiện rõ trên khuôn mặt từng người ở đây.

Đối với người trồng cây, niềm vui nào bằng sau bao ngày tháng bỏ công gieo trồng, chăm sóc thì cây cối đáp lại bằng một mùa hoa thơm trái nặng.

Để có được mùa màng bội thu như thế này phải kể đến công chăm sóc tỉ mỉ và vun đắp của người chủ vườn là Chú Hai. Có lẽ, với bất kì người làm nông nào niềm vui hơn cả lợi nhuận là được nhìn cây cối tươi tốt dưới bàn tay cần lao của mình.

Hue Bui

10/06/18 19:16
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang