Chùm ảnh những ruộng cúc nhuộm vàng mùa xuân Sa Đéc

13/02/18 21:56
Vào một buổi sáng tháng Chạp ta chạy ngang thấy những luống cúc mới hôm nào còn xanh rì thì nay đã ướp một màu vàng óng ánh.

Khi những tờ lịch cuối cùng trên tường dần vơi đi cũng là lúc không khí mùa xuân đang ngấp nghé ngoài cửa rồi. Lúc đấy cũng là lúc những dãy cúc vàng ở Sa Đéc phủ lên mình vùng đất này một màu vàng rực rỡ hơn bao giờ hết. Tháng Chạp gõ cửa ngoài sân rồi kìa, cúc ơi!

Mùa xuân có biết bao nhiêu loài hoa, mà sao năm nào người ta cũng nhắc về hoa cúc như thể đó là loài hoa của riêng cái mùa này trong năm.

Dĩ nhiên là không phải rồi, các bà các mẹ vẫn “mê mệt” cái sắc cúc ấy là bởi vì nó rựa rỡ quá, nhìn nó thấy không khí xuân quá. Còn bởi cái loại hoa đấy còn không đắt đỏ, vài mươi nghìn cho một cặp hoa Tết lá đủ cho cái thềm nhà ngập tràn mùa xuân rồi.

Cúc ở Sa Đéc thì được trồng dài miên man, ruộng cúc nào cũng thẳng tăm tắp và đều nhau. Nên cứ thử nghĩ vào một buổi sáng tháng Chạp ta chạy ngang thấy những luống cúc mới hôm nào còn xanh rì thì nay đã ướp một màu vàng óng ánh và sặc sỡ ngợp cả mắt. Lòng người tự dưng cũng rộn ràng theo mùa hoa vàng đó.

Những ruộng cúc vàng còn là hình ảnh tượng trưng cho thành quả của một năm lao động miệt mài của người nông dân. Từ bùn đất nở ra đóa hoa đời thơm ngát.

Còn hiếm có loài hoa nào nở bền bỉ như cái loài cúc vàng ấy, tháng Chạp lật đật mang về mấy chậu cúc vàng rồi qua rằm tháng Giêng trước hiên nhà màu cúc vẫn vàng ươm như vậy.

Nếu nói Sa Đéc được thiên nhiên ưu ái cho điều kiện tuyệt vời để trồng hoa kiểng thì người nông dân ở đây còn là điều tuyệt vời hơn nữa. Bởi họ chọn cách dùng cái “cần câu” được cho rồi tự đi tìm mồi để câu cá. Và sau chừng đấy năm kiên trì họ đã biến Sa Đéc thành vương quốc hoa bên dòng sông Tiền.

Nên nếu có dịp nghé ngang Sa Đéc dịp tháng Chạp, bạn thử dừng lại một chút để ngắm nhìn rồi hít hà cái mùi cúc vàng đấy. Để hiểu tại sao sắc vàng đấy lại làm nên sắc xuân trên vùng đất này.

Thanh Phạm

13/02/18 21:56
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang