Chuyện về lão nông dân chăm chỉ làm vườn từ lúc đất nước hòa bình

13/02/18 21:49
50 năm gắn với ruộng vườn cây trái nhưng chú Nguyễn Văn Hố vẫn luôn giành trọn công sức cho khu vườn của mình như một niềm vui của tuổi xế chiều.

Chú Hố và khu vườn mấy mươi năm của mình.

Nằm bên bờ sông An Hữu (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), 7 công vườn tược có từ thời cha mẹ của mình được chú Hố xen canh giống xoài Đài Loan, nhãn Y Đo, nhãn Thạch Kiệt và mận An Phước.

Chú thường bắt đầu công việc của mình từ lúc sáng sớm và kết thúc vào buổi chiều tối, dù đã 60 tuổi nhưng chú vẫn luôn chăm bón cho vườn cây của mình đều đặn không bỏ một buổi nào.

Chú nói vui: “Con người ta nói một nắng hai sương là như vầy, sáng mình ra đồng chịu một đợt sương, trưa thì chịu một đợt nắng xuống, đến tối thì lại chịu thêm một đợt sương khuya nữa”.

Vườn mận An Phước của chú.

Mận vừa kết trái.

Chú cũng trồng thêm ổi để tăng năng suất.

Ổi cũng đang ra trái rất say.

Từ nhỏ chú Hố đã sớm phụ giúp cha mẹ công việc trồng lúa của gia đình, đến sau khi giải phóng miền nam (1975) chú chuyển qua canh tác vườn cây ăn quả. Chú trồng 70 gốc xoài và 100 gốc nhãn.

Năm 1978 thì bị lũ vào nên thiệt hại khá nhiều, nhưng sau đó sông được đắp đê nên vườn của chú không còn bị lũ tàn phá nữa. Những ngày đầu sông nước nhiều, chú thường bơi xuồng để chở trái cây ra chợ An Hữu, bây giờ đường xá dễ đi hơn nên chú di chuyển hàng ra bằng xe máy cho tiện.

Vườn xoài Đài Loan của chú.

Xoài Đài Loan là loại cây rất phổ biến ở An Hữu.

Xoài của chú có 2 vụ vào tháng 7 và tháng 11.

Chú phải bỏ bớt bông để đảm bảo chất lượng của trái.

Nhà của chú nằm bên phía bờ bồi của dòng sông hiền hòa An Hữu, mỗi năm phù sa lại bồi đắp thêm. Đến nay, đất trước nhà chú đã được bồi thêm nửa công đất. Mảnh vườn này chú trồng khoảng 20 cây mận An Phước để tăng thu nhập.

Chú đã gắn bó với mảnh vườn này từ nhỏ.

Thuở đầu, chú là người đầu tiên trồng mận An Phước ở ấp, sau đó chú đã chia nhánh cho bà con để cùng trồng.

Chú đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh từ năm 2008.

Tháng 12 này, chú vừa mới bán xong 5 tấn nhãn với giá 30.000 đồng/kg. Xoài của chú đang ra hoa, còn vườn mận thì đang kết trái. Công việc bây giờ của chú là tỉa bớt bông xoài để giữ sức cho cây.

Năm nay, chú kỉ niệm 10 năm đạt thành tích nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và chắc chắn rằng chú sẽ luôn giữ vững được danh hiệu này trong tương lai.

Khomtihon

13/02/18 21:49
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang