Củ Chi mưa nhưng rau vẫn không tăng giá

15/06/18 18:30
Khi mùa mưa đến thì giá rau ở các chợ lại tăng vọt lên. Tuy vậy, giá rau thương lái mua tại vườn vẫn không cao mà ngược lại còn bị xuống giá.

Theo chị Thúy (45 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi) cho biết: “Trời mưa làm dập rau nên khó bán, thương lái đến tận nơi thấy vậy cũng hay cò kè mặc cả. Bình thường cải ngọt bán 8 ngàn đồng trên kí nhưng mưa xuống chỉ còn 4 – 5 ngàn đồng, thế là lỗ vốn nhưng không bán cũng không được”.

Tại vườn rau của chị Thúy, cải ngọt đã khá lớn nhưng chị vẫn chần chừ chưa cắt bán vì giá thấp. Nhưng chị cũng cho hay rằng chị sẽ bán rau này cho các nhà ăn công nghiệp ở Củ Chi, so với thương lái thì được giá hơn nhiều mà họ cũng không chê rau của chị để hạ thấp giá.

Vườn rau cải ngọt xanh tốt của chị Thúy chỉ được mua với giá 3-5 ngàn đồng trên kí.

Vì trời mưa cải chưa kịp cắt sẽ lớn nhanh hơn và sự quá cỡ đó lại là cái cớ để thương lái đòi giảm giá rau.

Trong khi đó, theo một khảo sát gần đây trên báo Thanh niên, giá các loại cải xanh, cải ngọt, mồng tơi …trung bình tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tại các chợ khu vực nội thành. Không chỉ có rau ăn lá mà hầu hết các loại rau đều tăng giá lên.

Mặc dù vậy nhưng nông dân vẫn than trời vì bị thương lái ép giá, chưa kể mưa đầu mùa làm hư dập rau. Nhiều vùng trồng gần kênh bị nước lên đột ngột không thoát kịp, gây ngập úng thối rễ nhiều vườn khổ qua và đậu bắp. Nông dân xem như mất trắng vụ thu.

Rau dù tươi ngon nhưng khó bán được giá cao làm nông dân không lao đao vì lỗ vốn.

Nông dân ở Củ Chi hầu như đều đã ứng dụng dàn tưới tự động và mái lưới che cho vườn rau của mình.

Vườn cải con xanh tươi được chăm sóc kĩ lưỡng đảm bảo cho một mùa cải tươi ngon.

Nông nghiệp vẫn cứ bấp bênh và giá cả vẫn cứ lên xuống thất thường như thế. Cho dù người dân đã biết ứng dụng dàn tưới tự động và hệ thống lưới che cho vườn rau của mình. Cho dù họ đã mạnh dạn đầu tư hơn chục triệu đồng để ứng dụng cộng nghệ vào sản xuất. Nhưng giá rau khi cao nhất thì cũng chỉ lên ở mức mười mấy nghìn đồng.

Câu hỏi đặt ra sau câu chuyện đã ứng dụng công nghệ nhưng vẫn khó thu được trái ngọt thì nông dân có còn tin tưởng vào câu chuyện làm giàu từ nông nghiệp sạch?

Hue Bui

15/06/18 18:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang