Củ Chi: Nông dân sử dụng giàn tưới tự động trong sản xuất

11/06/18 09:14
Hệ thống tưới tự động là một trong những hệ thống tưới được ứng dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Hiện nay, các vùng chuyên canh hoa màu ở huyện Củ Chi (TP.HCM) đều đã áp dụng dàn tưới tự động vào trong sản xuất.

Sử dụng hệ thống tưới tự động trên 1ha sẽ giảm thiểu được 70 lần mức chi phí so với cách tưới bằng máy và giảm đến 150 lần so với tưới bằng tay.

Sử dụng hệ thống tưới tự động trên 1ha sẽ giảm thiểu được 70 lần mức chi phí so với cách tưới bằng máy và giảm đến 150 lần so với tưới bằng tay.

Hiện nay, các vùng chuyên canh hoa màu ở huyện Củ Chi (TP.HCM) đều đã áp dụng dàn tưới tự động vào trong sản xuất. Được biết trước đây, muốn tưới nước cho 1ha cây trồng, hầu như toàn bộ thời gian bà con sẽ phải lặn lội trên đồng để “kịp” tưới nước. Đặc biệt là vào mùa hè, công việc này trở nên vất vả hơn rất nhiều.

Nhưng sau khi lắp đặt hệ thống tưới tự động, bà con chỉ cần mất chưa đến 2 phút để cắm điện, khởi động toàn bộ hệ thống, nước sẽ tưới đồng đều đến tất cả các cây. Hoặc, đối với những công nghệ hiện đại hơn, dù ở bất cứ đâu, cho dù không ở nhà, chỉ cần thông qua chiếc điện thoại bà con cũng có thể khởi động hệ thống tưới.

Trong số những hệ thống tưới phổ biến, nổi bật lên ba hệ thống tưới tự động là tưới phun sương, tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Tùy theo đặc điểm của từng loại cây trồng cũng như diện tích canh tác mà giá xây dựng hệ thống tưới tự động cũng khác nhau. Tùy theo quy mô lớn nhỏ và số thiết bị mua về mà có những mức chênh lệch.

Theo bà con nông dân huyện Củ Chi chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho 1ha đất canh tác cần bỏ ra mức chi phí ban đầu là 10 - 15 triệu đồng. Chi phí bao gồm: hệ thống đường ống dẫn nước, máy bơm áp suất, các đầu thiết bị điều áp, bộ điều khiển….

Để phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho 1ha đất canh tác cần bỏ ra mức chi phí ban đầu là 10 - 15 triệu đồng.

Một hệ thống tưới tự động có chi phí lắp đặt ban đầu có thể tương đối lớn đối với nông dân. Song chúng mang đến rất nhiều lợi ích mà bà con có thể chưa hề nghĩ tới, đặc biệt là vào mùa khô. Cho dù mọi người đang phân vân về bất cứ một vấn đề gì thì vẫn có rất nhiều những lý do để mạnh dạn lắp đặt một hệ thống tưới tự động.

Hệ thống không chỉ giảm công sức, chi phí nhân công, thời gian lao động đến tối đa mà còn giúp bà con chủ động hoàn toàn trong quy trình chăm sóc như sử dụng cỏ để che phủ, chống xói mòn, giúp bộ rễ có đầy đủ ô xy, nước…giúp vườn cây phát triển xanh tốt.

Hệ thống không chỉ giảm công sức, chi phí nhân công, thời gian lao động đến tối đa mà còn giúp bà con chủ động hoàn toàn trong quy trình chăm sóc.

Ngoài ra, hệ thống tưới tự động này được đầu tư cố định, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các thiết bị dùng trong tưới tiêu, và có thể giúp giảm tới 60% lượng nước so với tưới thủ công. Bên cạnh đó, khoảng thời gian tiết kiệm được bà con có thể dùng để làm những công việc khác hoặc nghỉ ngơi, thư giản, vui chơi cùng bạn bè mà hiệu quả kinh tế vẫn cao.

Sử dụng dàn tưới tự động mang lại hiệu quả kinh tế cao lại tiết kiệm thời gian và công sức cho nông dân.

Hue Bui

11/06/18 09:14
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang