Cứu sống bé sơ sinh lộ ruột gan ra ngoài thành bụng

05/01/18 09:59
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Từ Dũ vừa phối hợp cứu sống bé sơ sinh bị khối thoát vị rốn, lộ hết ruột gan ra ngoài.
Tình trạng thoát vị rốn, ruột gan lộ hết ra ngoài thành bụng của bé lúc mới sinh. Ảnh bệnh viện cung cấp

Chiều 4/1, bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, bé V. sinh mổ ngày 3/1, lúc thai 39 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng. Khối thoát vị rốn lớn hơn 10cm.

Tuy nhiên, do đã được chẩn đoán trước sinh nên tình trạng của sản phụ đã được hội chẩn và tham vấn giữa các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, vì vậy, khi em bé vừa được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, ngay lập tức bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng tiên lượng rất nặng.

Hiện sức khỏe bé khá tốt sau khi phẫu thuật thành bụng thành công

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi được hội chẩn liên khoa, bé đã được mổ cấp cứu phục hồi thành bụng thành công. Với kích thước khối thoát vị rốn lớn, đây là một ca can thiệp sơ sinh khó. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa hồi sức sơ sinh.

 

BS Hồ Tấn Thanh Bình cho hay: “Đây là thành công của việc phối hợp sản nhi trong việc can thiệp những dị tật bẩm sinh cần được can thiệp sớm. Việc phối hợp vậy sẽ giúp cho việc can thiệp điều trị thuận lợi hơn và tránh mất những khoảng thời gian quý báu”.

BS Bình cũng khuyến cáo khi mang thai các bà mẹ nên thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Thoát bị rốn là một dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh khá hiếm gặp. Thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối thoát vị có thể chứa dịch, một phần nội tạng như ruột non, ruột già, gan, dạ dày hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng.

 

An Nhiên

05/01/18 09:59

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang