Dân Cần Đước quyết giữ nghề se nhang truyền thống

11/06/18 08:46
Ở Cần Đước, se nhang đã trở thành nghề thoát nghèo của nhiều hộ gia đình, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nhất là tại các xã Tân Lân, Mỹ Lệ, Thị trấn Cần Đước, Tân Ân và rải rác ở các xã vùng hạ.

Dịp tết, nhu cầu tiêu thụ nhang nhiều hơn thường ngày vì dùng để thắp lên bàn thờ tổ tiên với mong ước năm mới bình an. Vì vậy, nghề làm nhang lại tất bật vào mùa để kịp phục vụ thị trường Tết hằng năm.                       

Trước đây, nghề làm nhang hoàn toàn bằng thủ công nên số lượng làm ra mỗi ngày khá ít. Những năm trở lại đây, nhờ làm nhang bằng máy nên công việc đỡ vất vả và số lượng làm ra cũng nhiều hơn”.- Chú Nam một hộ làm nhang ở địa phương cho biết.

Một vài năm trở lại đây, máy móc hiện đại ra đời được người dân áp dụng nên cây nhang đẹp và năng suất cao hơn. Mọi thứ từ vật liệu đến công đoạn sản xuất đều do máy làm, con người chỉ việc đem nhang đi phơi nắng, chia thành bó.

Bột để se nhang có nguồn gốc từ nhiều loại cây khác nhau được nghiền thật mịn. Người se nhang sẽ trộn bột với một lượng nhỏ màu vàng, bột keo để kết dính chúng trong quá trình se. 

Máy lừa tăm kết hợp với máy phóng cho năng suất cao gấp 4-5 lần so với làm thủ công trước đây. Các công đoạn từ cho tăm vào máy, ép cây nhang thành phẩm đều được làm tự động. Người se nhang chỉ việc ngồi hoặc đứng tại chỗ chờ lấy nhang thành phẩm.

Trong quá trình se, nếu tăm quá to hoặc quá yếu khiến cây nhang bị vướng, người se phải khởi động lại máy lừa tăm để quá trình này được tiếp tục. Vì vậy, trước khi se, nhiều người phải loại bỏ chúng bằng cách giữ một đầu và giũ mạnh đầu còn lại trong không khí.

Cũng như nhiều nghề truyền thống khác, hiện nay nghề làm nhang không còn sức hút lao động trẻ. Trực tiếp tham gia sản xuất tại các cơ sở thường là người lớn tuổi. Nghề làm nhang đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Cần Đước, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian vẫn tồn tại và có sức sống cho đến ngày nay.

Xôi

11/06/18 08:46
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang