Đôi vợ chồng trồng cải ở Long An quyết tâm nuôi 3 con ăn học tử tế

14/06/18 12:40
Chúng tôi gặp vợ chồng chú Minh ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vào một buổi chiều tháng 5 khi cô chú đang làm công việc thường nhật trên ruộng cải trước nhà.

Câu chuyện bắt đầu bằng những luống cải sạch không thuốc men cho đến khi chúng tôi bị cuốn vào sự nhiệt tình và đầy trìu mến khi cô chú kể chuyện quyết tâm nuôi 3 con gái ăn học tử tế.

Vợ chồng chú Minh có 3 người con gái, con gái lớn vừa tốt nghiệp một trường đại học lớn ở Sài Gòn. 2 bé còn lại là sinh đôi đang học lớp 10 và đều có học lực tốt ở trường. Cô chú không giấu niềm tự hào khi kể về 3 con gái của mình. Chú Minh nói: “Làm bao nhiêu cũng chỉ mong mấy đứa con chú được ăn học đàng hoàng, ra trường và có công việc tử tế là được”.

Nông dân quanh năm chẳng thể kiếm được quá nhiều tiền nhưng tình cảm và sự vun đắp mà họ dành cho con cái thì không thua bất cứ ai cả.  Các con của cô chú lớn lên bằng mồ hôi của ba mẹ rơi trên những ruộng cải, bằng những vun vén mà họ ấp ủ để con mình có cái chữ cho mai sau, hoặc chí ít thì không cực khổ như ba mẹ chúng.

Ruộng cải xà lách nhà chú Minh vô cùng xanh mướt và đẹp mắt, đủ để biết cô chú dành biết bao nhiêu thời gian và tâm sức cho những cây cải ở đây. Chú Minh còn tự hào khoe: “Rau nhà chú là bảo đảm sạch 100% không thuốc men gì hết, hái cái là vô ăn liền luôn. Tụi con ở Sài Gòn chắc ít khi được thấy rau tươi vầy hả?”

Các con chú lớn lên theo vườn cải, vợ chồng chú cũng già đi theo cái ruộng ấy. Nhưng nụ cười hiền lành, tính cách hào sảng nơi chú và tình yêu mà vợ chồng chú dành cho con cái thì tuyệt vời hơn bất cứ điều gì.

“Cô chú không bao giờ ép các em học gì, các con chú cũng cá tính lằm nên chú để tụi nó tự do chọn việc mình thích làm. Miễn là học và làm tử làm tử tế là được”- chú Minh nói

Chúng tôi ra về khi chiều lên, cánh đồng cải của vợ chồng chú cũng chìm vào hoàng hôn. Nhưng thấp thoáng ở đấy là nụ cười hiền lành, gương mặt lam lũ mà phúc hậu của vợ chồng chú Minh. Những người nông dân quanh năm chẳng đi đâu cả, nhưng tình yêu mà họ dành cho con cái được chắp một đôi cánh bay thật xa đến tương lai tốt đẹp của cả gia đình.

Xôi

14/06/18 12:40
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang