Ghé thăm lò bánh Pía truyền thống ở Sóc Trăng

10/06/18 19:21
Từ lâu, nhắc về Sóc Trăng người ta không thể không nói đến đặc sản bánh pía - thức quà bánh đặc sản nổi tiếng ngon lành của vùng đất này.

Chính vì đây là thức quà đặc sản nức tiếng được nhiều người ưa chuộng mà ở Sóc Trăng đã mọc lên nhiều cơ sở sản xuất lớn. Bởi lẽ những lò bánh truyền thống khó lòng đáp ứng được số lượng lớn bánh để cung cấp cho thị trường. Ở những xưởng bánh, quy trình sản xuất đã có sự hỗ trợ phần nhiều của công cụ và máy móc. Chất lượng bánh cũng sẽ phần nào có sự can thiệp của thành phần phụ gia và chất bảo quản.Nhắc về Sóc Trăng người ta không thể không nói đến đặc sản bánh pía - thức quà bánh đặc sản nổi tiếng ngon lành của vùng đất này.

Tại đây, vẫn còn nhiều xưởng bánh nhỏ kiểu hộ gia đình làm bánh thủ công để bán cho trẻ con và người dân địa phương.

Tuy nhiên, để tìm được một xưởng bánh truyền thống ở đây cũng không phải là điều quá khó khăn. Bởi lẽ, trước khi được các thực khách phương xa biết đến, bánh pía đã là loại bánh được rất nhiều người địa phương ưa chuộng. Do vậy, vẫn còn nhiều xưởng bánh nhỏ kiểu hộ gia đình làm bánh thủ công để bán cho trẻ con và người dân địa phương.

Bánh pía hay còn gọi là bánh lột da bởi phần da của bánh khi ăn bạn có thể lột ra thành từng phần , bánh có nguồn gốc từ thế kỷ 17 khi những người Hoa di cư vào miền nam nước ta và mang theo cả loại bánh thơm ngon này.

Bánh pía ngày xưa được làm đơn giản với phần vỏ ngoài bằng bột mì và có nhiều lớp da mỏng ôm lấy phần nhân bánh bên trong, nhân bánh được làm bằng đậu xanh và mỡ heo và hoàn toàn không có trứng muối hay sầu riêng như hiện nay. Lâu dần, dưới sự sáng tạo của các nghệ nhân làm bánh, bánh pía đã trở nên đa dạng loại nhân với sầu riêng, trứng muối, khoai môn, dứa, …

Ở những lò bánh nhỏ kiểu hộ gia đình, mỗi ngày chỉ làm ra chừng hơn trăm bánh bán nóng. Ngoài ra những dịp lễ tết, người dân có muốn đặt bánh làm quà biếu thì số lượng bánh làm ra sẽ nhiều hơn. Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh. Sau đó, mỗi người một công đoạn, người thì nặn bánh, người điểm dấu, người canh lò nướng, phối hợp nhịp nhàng để cho ra lò những chiếc bánh vừa đẹp lại vừa thơm ngon.

Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh.

Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh.

Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh.Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh.

Từ sáng sớm, những người thợ đồng thời là những người trong gia đình đã phải luôn tay luôn chân nhào nặn bột và làm nhân bánh.

Có thể nói, chính những lò bánh thủ công như hiện tại đã góp phần lưu lại nét truyền thống đẹp đẽ của loại bánh đặc sắc này,  mà những người dân nơi đây vẫn cố gắng gìn giữ. Nhưng bánh pía thủ công còn được ưa chuộng bởi vì nó là sự hiện diện của tài hoa và công sức từ bàn tay người làm bánh. Dù trải qua bao nhiêu năm tháng thì hương vị bánh pía vẫn mãi một niềm tự hào cho đất và người Sóc Trăng.

Sự phối hợp nhịp nhàng của những người thợ đã cho ra lò những chiếc bánh vừa đẹp lại vừa thơm ngon.

Sự phối hợp nhịp nhàng của những người thợ đã cho ra lò những chiếc bánh vừa đẹp lại vừa thơm ngon.

Sự phối hợp nhịp nhàng của những người thợ đã cho ra lò những chiếc bánh vừa đẹp lại vừa thơm ngon.

Hue Bui

10/06/18 19:21
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang