Ghé thăm ngôi nhà ba đời gắn bó với nghề làm bánh tráng ở đất cù lao

11/04/18 14:30
Làng nghề bánh tráng tại cù lao Mây (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) nổi tiếng là làng nghề bánh tráng lâu đời tại khu vực ĐBSCL.

Với thị trường ngày một sôi động và đa dạng, ngoài bánh tráng nhúng truyền thống, người dân xã Lục Sĩ đang tìm hiểu và cho ra đời nhiều loại bánh tráng mới như: bánh tráng ớt, bánh tráng ngọt sữa…

Theo hướng dẫn của người dân nơi đây, chúng tôi tìm đến nhà cô Liễu, một trong những hộ gia đình theo nghề làm bánh tráng lâu năm nhất tại cù lao Mây để nghe cô chia sẻ về cuộc sống và gia đình bên cái nghề mà đã gắn bó suốt ba đời người.

Cô Thúy Liễu (48 tuổi – chủ hộ bánh tráng Thúy Liễu) cho hay, nghề bán tráng này là của mẹ chồng cô truyền lại sau khi cô về làm dâu, ban đầu cô làm để mưu sinh qua ngày, nhưng rồi càng làm lâu, cô lại càng hứng thú, tìm hiểu nhiều hơn để cho ra những chiếc bánh tráng chất lượng nhất.

Cũng theo cô Liễu, nghề bánh tráng tại xã Lục Sỹ Thành này được ví như nghề “mẹ chồng truyền, con dâu nối”. Thật vậy, hầu như tất cả các hộ gia đình tại đây chủ yếu truyền nghề lại cho con dâu. Theo cô, vì con gái ở làng ít lắm, chủ yếu là con trai, nên để nối nghiệp bánh tráng của gia đình, các bà mẹ thường chọn con dâu làm truyền nhân.

Niềm vui khi làm với nghề

Hằng ngày, cứ đều đặn 6 giờ sáng là cô lại bắt đầu tráng bánh, tráng đến khi nào gần tắt nắng thì thôi

Hằng ngày, cứ đều đặn 6 giờ sáng là cô lại bắt đầu tráng bánh, tráng đến khi nào gần tắt nắng thì thôi

Hơn 40 năm tần tảo với nghề, cô liễu chia sẻ: hồi đó mới làm, chỉ đủ ăn thôi chứ không lời là mấy, về sau, bánh tráng của làng được công nhận, lượt khách biết đến và hỏi mua cũng cao hơn, rồi từ đó mà phát triển và tồn tại đến tận bây giờ.

Nguyên liệu chủ yếu bánh tráng nơi đây là bột gạo

Tráng bánh, rồi mang bánh lên vỉ để phơi, cứ thế tay cô phải làm thay phiên liên tục, nhất là vào những ngày khách đặt nhiều

Cô tâm đắc:”Có lần bánh tráng của mình được khách hàng “phản ảnh” rất là ngon nên khi nghe rất là vui và có thêm động lực để tiếp tục với nghề”

Nói về sự đa dạng của các loại bánh tráng đang có tại đây, cô vui vẻ cho biết:”Chính quyền địa phương người ta khuyến khích  bà con dữ lắm! Có mở các lớp bổ sung kiến thức về nghề cụ thể hơn cho bà con nên các hộ ai cũng vui, từ những kiến thức học được cùng kinh nghiệm nhiều năm, các hộ bắt đầu làm thêm các loại bánh mới.

Thông thường bánh sau khi tráng, phơi 1 – 2 giờ nắng là khô

Bánh sẽ được hút chân không để bảo quản bánh được tốt hơn

Đây là chiếc máy hút chân không được chính quyền địa phương hỗ trợ cho những hộ làm bánh tráng như cô Liễu

Cô Liễu tự hào rằng hộ của cô được nhiều bà con tin dùng, vào các ngày tết, lượng đặt hàng tăng lên gấp đôi, khi gấp ba lần bình thường nên hầu như tết nhà cô cũng không nghỉ tráng bánh được là vậy

Thành quả của cô Liễu

Thành quả của cô Liễu

Cô cho biết thêm, để bánh dai và ngon, cô cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu rất kĩ về cách trộn bột và làm nước cốt để điều chỉnh sao cho bánh có thể giữ được vị và độ dai vừa đủ trong thời gian dài

Trung bình mỗi ngày, cô Liễu tráng được 400 - 500 cái bánh nhúng và từ 200 – 300 bánh tráng sữa dừa, bánh tráng ớt. Giá của các loại bánh cũng đa dạng, từ 10.000 đến 35.000đ/chục tùy theo loại, nên rất phù hợp với túi tiền của bà con.

Mặc dù được hỗ trợ đắc lực từ địa phương, nhưng số lượng hộ dân gắn bó với nghề ngày một đang giảm dần

Mặc dù được hỗ trợ đắc lực từ địa phương, nhưng số lượng hộ dân gắn bó với nghề ngày một đang giảm dần

Ngoài những chia sẻ vô tư và chân chất, cô Liễu cũng bày tỏ nuối tiếc vì không biết đến đời sau ai sẽ thay thế cô tiếp tục nghề truyền thống của gia đình. “Hai con trai đều học cao và làm việc trên thành phố, đâu dễ kiếm được cô con dâu về làm bánh tráng như mình, tụi nó trên thành phố đứa nào cũng có công việc riêng hết rồi”.

Chí Dũng

11/04/18 14:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang