Giá xuống thấp, nông dân trồng bắp đứng trước tình trạng thua lỗ

08/05/18 14:00
Khoảng 2 năm trở lại đây chú Đồng Văn Bảnh (ấp Bình Trung, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây) chuyển sang trồng bắp nhưng không đạt lợi nhuận cao.

Trước đó nhà chú Bảnh chỉ chủ yếu trồng lúa và luân canh một số vụ hoa màu. Thấy nhiều người bảo trồng bắp có năng suất tốt nên chú chuyển sang trồng thử. Vụ đầu tiên chăm sóc vất vả lắm mới lời được 12 triệu, còn hiện tại bắp không được giá, chú Bảnh đứng trước tình trạng thua lỗ nếu giá bắp tiếp tục xuống khi ngày thu hoạch sắp đến.

Bắp là loại cây tương đối dễ chăm sóc nhưng phải cần lưu ý đặc tính cây để đạt năng suất cao nhất. Khi bón phân nên chia thành 3 đợt cho cây bắp: đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng. Bà con có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Nếu bón phân urê, kali phải hòa nước tưới hoặc bón xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh việc bị cháy lá.

Hiện giá bắp chỉ vào khoảng 1300 đến 1500 đồng một trái. Chi phí mỗi vụ bắp lên đến 9 triệu đồng. Nếu cứ như vậy thì vụ này chú Bảnh sẽ huề vốn hoặc thua lỗ vài triệu đồng. “Sau lần này chắc quay về trồng ớt. Dù chăm sóc có cực hơn, vất vả hơn nhưng không bị mất giá như bắ”, chú Bảnh tâm sự.

Nghĩa Coco

08/05/18 14:00
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang