Hành tím mất mùa đời sống nông dân bấp bênh

15/06/18 16:30
Giá hành tím bán tại vườn còn 5.000 – 7.000 đồng một kí và liên tục giảm sâu đã làm cho đời sống người dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) gặp nhiều khó khăn.

Hành tím Vĩnh Châu là sản phẩm chuyên biệt của tỉnh Sóc Trăng, có chất lượng đặc biệt hơn các địa phương khác. Hơn nữa, đây là loại cây trồng truyền thống gắn bó lâu đời với bà con Khmer sống tại thị xã Vĩnh Châu.

Hành tím là loại nông sản khá kén đất và không thích hợp với tiết trời mưa dầm hay nắng hạn kéo dài. Mùa hành ở Vĩnh Châu thường kéo dài từ vài tháng trước Tết Nguyên Đán đến hết tháng 2, tháng 3 năm sau. Hàng năm, vào khoảng tháng 9 Âm lịch, người nông dân bắt đầu ra đồng xuống giống. Sau Tết, họ mới tiếp tục sản xuất vụ chính. Thời gian xuống giống đến khi thu hoạch là 2,5 - 3 tháng, tùy vào điều kiện thời tiết.

Theo người dân trồng hành ở đây chia sẻ, niên vụ 2017 -2018 này, thời tiết thất thường với mưa trái mùa nên nhiều diện tích trồng hành bị ngập úng gây mất mùa. Phần thì hư hại do hành bị úng nước, phần thì ẩm ướt nên sâu bệnh phát sinh làm thiệt hại, năng suất không bằng phân nửa so với vụ trước.

Đặc biệt, phải kể đến giá hành giảm mạnh nhất là thời gian sau Tết. Đời sống người dân Khmer tại đây càng khó khăn hơn khi hành tím mất mùa, rớt giá. Tổng thu mùa vụ của họ chỉ bằng một nửa số tiền đầu tư phân bón và thuốc trừ sâu, chưa kể công lao động.

Hành tím là loại cây trồng truyền thống gắn bó lâu đời với bà con Khmer sống tại thị xã Vĩnh Châu.

Cái khó khăn nhất của hành tím thị xã Vĩnh Châu là khâu tiêu thụ, vì trong khi phần lớn sản lượng củ hành cần được xuất khẩu sang nước ngoài vẫn đang bị tắc ngẽn thì thị trường nội địa cũng không thể tiêu thụ hết được số lượng hành ùn ứ.

Bên cạnh đó, hành tím Vĩnh Châu là phần lớn người dân sản xuất còn manh mún, mỗi gia đình chỉ vài công đất do vậy rất khó khăn trong việc nghiệm thu và tổ chức lại sản xuất. Người dân còn thiếu hiểu biết trong sản xuất nên việc sản xuất không đạt hiệu quả cao, mà ngược lại chất lượng thành phẩm cũng không đạt tiêu chuẩn.

Năm 2016, Phòng Kinh Tế thị xã Vĩnh Châu đã thông báo sẽ quy hoạch diện tích trồng hành toàn thị xã và phát triển mô hình hành tím VietGAP, thành lập HTX thu hút doanh nghiệp giải quyết triệt để tình trạng hành rớt giá. Song đến nay, đã bước qua năm 2018 thì câu chuyện hành tím rớt giá vẫn còn đó, người dân trồng hành vẫn phải chật vật với thời tiết, mùa vụ và giá cả thất thường.

Đời sống người dân Khmer tại đây càng khó khăn hơn khi hành tím mất mùa, rớt giá.

Người dân bắt đầu gieo hành giống cho vụ mùa mới.Vừa phải bỏ công gieo trồng, chăm sóc người dân trồng hành lại vừa phải chật vật với giá cả thất thường.

Hue Bui

15/06/18 16:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang