Khám miễn phí phát hiện trẻ bị ngộ độc chì do thuốc cam cho trẻ em dưới 12 tuổi

01/07/18 16:04
KHỎE+
Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám miễn phí nhằm phát hiện trẻ bị ngộ độc chì do thuốc cam cho trẻ dưới 12 tuổi tại Quảng Ninh.

Ngày 20/7/2018, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức chương trình: “Khám, xét nghiệm, đánh giá nguy cơ gây ngộ độc chì cho trẻ” do thuốc cam miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi tại Quảng Ninh theo công văn số 658/BM-CĐÔC ngày 14/6 của bệnh viện Bạch Mai.

Chương trình tạo điều kiện cho các trẻ em tại tỉnh Quảng Ninh được các chuyên gia Chống độc tại Bệnh viện Bạch mai; Viện sức khỏe nghề nghiêp và Môi trường khám, xét nghiệm, đánh giá nguy cơ gây ngộ độc chì cho các trẻ từ 1 tháng đến 12 tuổi do có tiền sử dùng thuốc cam, thuốc y học cổ truyền hoặc thuốc dân tộc ở dạng bột hoặc viên. Sau khi có kết quả sẽ đưa ra hướng xử lý, tiến hành thải độc chì cụ thể đối với từng trường hợp.

            1. Thời gian khám: 01 ngày, ngày 20 tháng 7 năm 2018

            2. Địa điểm khám: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

            3. Kinh phí khám: Các trẻ đến khám sàng lọc sẽ được khám, xét nghiệm miễn phí và tặng quà. (Kinh phí xét nghiệm khoảng 415.000 VNĐ/ trẻ)

            4. Đối tượng khám: là các trẻ từ 1 tháng đến 12 tuổi có tiền sử dùng thuốc cam, thuốc y học cổ truyền hoặc thuốc dân tộc ở dạng bột hoặc viên.

Biểu hiện khi trẻ em bị nhiễm độc chì:

-        Phần lớn trẻ bị ngộ độc chì có biểu hiện bệnh rất kín đáo, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng (ví dụ khám chuyên khoa tâm thần và đánh giá bằng thang điểm đánh giá phát triển tinh thần) và xét nghiệm.

Biểu hiện rõ:

-        Thần kinh: hôn mê, co giật, có thể tăng kích thích, ngủ lịm  từng lúc, liệt, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất đi các kỹ năng học được, học kém, chậm phát triển tinh thần. Khi trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương (hôn mê, co giật) thì 25-30% số trẻ này có di chứng (chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt) vĩnh viễn.

-        Tiêu hoá: Nôn, đau bụng, chán ăn

-        Máu: thiếu máu

Biểu hiện kín đáo:

-        Trẻ chậm phát triển, giảm khả năng nghe, chậm phát triển về thần kinh nhận thức, các hành vi hung hăng, chống đối xã hội, bạo lực, chứng tăng vận động và giảm tập trung.

-        Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa chỉ số IQ của trẻ em và nồng độ chì máu, kể cả khi nồng độ chì máu dưới 10mcg/dL. Với chứng bệnh tăng vận động và giảm tập trung, ngay cả khi nồng độ chì máu dưới 10mcg/dL, trẻ có chì máu càng cao thì càng dễ mắc chứng bệnh này. Ngộ độc chì ở trẻ em đặc biệt được quan tâm ở các nước phát triển vì lo ngại về ảnh hưởng của chì lên phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Mọi chi tiết xin liên hệ và đăng ký:

Qua số điện thoại 19009087 hoặc email quanlychatluong.bvsn@gmail.com

http://sannhiquangninh.vn/

Nội dung đăng ký:
Họ tên bé:
Ngày/tháng/năm sinh:
Địa chỉ:
Họ tên bố, mẹ hoặc người giám hộ:
Số điện thoại liên hệ:

PV

01/07/18 16:04
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang