Kỹ thuật trồng đậu đũa cho năng suất cao

11/06/18 09:10
Đậu đũa từ lâu đã là một trong những loại thực phẩm quen thuộc dùng để ăn tươi và chế biến lại có giá trị dinh dưỡng cao được mọi người ưa chuộng.

Đậu đũa là loại cây dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn nữa, đậu đũa là loại cây dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được bà con nông dân nhiều địa phương lựa chọn gieo trồng.

Đậu đũa có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất giữ ẩm tốt, giàu mùn và thường cho năng suất cao. Đậu đũa cần nhiều nước ở hai giai đoạn chính, từ lúc gieo đến khi cây có có sáu lá thật và thời kì ra hoa đậu quả, cần cung cấp đủ nước thường xuyên và duy trì độ ẩm ở mức 70 – 80% những không được để úng ngập, dễ làm thối rể.

Đậu đũa có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất giữ ẩm tốt, giàu mùn và thường cho năng suất cao.

Hiện nay, có rất nhiều giống đậu đũa được nhập khẩu từ Đài Loan và Trung Quốc cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, tùy hạt giống có chất lương khác nhau mà bà con nông dân cần cân nhắc lựa chọn. Có giống quả ngắn hạt mau, thịt quả chắc, ăn ngon và sai quả. Có giống quả dài hạt thưa, thịt quả xốp, ăn nhạt và lóng dài,…

Đất chọn thâm canh đậu đũa phải là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và có thể tưới tiêu thuận lợi. Theo nhiều người trồng có kinh nghiệm cho biết, nên trồng đậu đũa luân canh với các cây trồng khác, đặc biệt là lúa nước để hạn chế sâu bệnh hại. Sau khi làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại thì bắt đầu lên luống và tạo rãnh theo tỉ lệ hợp lý. Khâu bón phân lót cũng rất quan trọng để tạo ra nguồn dinh dưỡng ban đầu cho cây.

Nên trồng đậu đũa luân canh với các cây trồng khác, đặc biệt là lúa nước để hạn chế sâu bệnh hại.

Bên cạnh việc tiến hành cắm giàn khi cây bắt đầu vươn cao thì người dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phòng ngừa sâu bệnh hại phát sinh. Được biết, đậu đũa là loại rau ăn quả do đó nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu vi sinh có nguồn gốc thảo mộc và đảm bảo thời gian cách ly nhằm hạn chế khả năng ngộ độc cho người sử dụng.

Thời điểm thu hái tốt nhất là khi quả còn non, mới hình thành hạt.

Đậu đũa sẽ thu hoạch lứa đầu tiên từ 50 – 60 ngày trồng, nếu bà con chăm sóc tốt có thể thu hoạch được 10 -11 đợt quả. Thời điểm thu hái tốt nhất là khi quả còn non, mới hình thành hạt. Đậu đũa là loại quả giàu dinh dưỡng nhưng tâm lý người tiêu dùng vẫn còn e ngại vì người sản xuất thường phun thuốc nhiều nên giá thành ngoài thị trường vẫn còn thấp. Mặc dù giá của một kí đậu đũa sạch hữu cơ có thể lên đến 80 nghìn đồng trên kí.

Cây đậu đũa có thể cho thu hoạch 10 -11 đợt quả sau 50 – 60 ngày gieo trồng.

Thực tế mà nói, nếu người dân được hướng dẫn để mạnh dạn sản xuất theo quy trình nông nghiệp sạch, được kiểm chứng và cam kết đầu ra thì câu chuyện sản xuất nông nghiệp sẽ có hồi kết êm đẹp cho cả người tiêu dùng và người sản xuất. Sẽ không còn chuyện nông sản rớt giá hay chuyện người tiêu dùng e ngại một loại nông sản nào đó vì hóa chất độc hại nữa.

Hue Bui

11/06/18 09:10
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang