Là dân miền Tây thì "Còn thương rau đắng mọc sau hè"

11/06/18 09:07
Ai là dân miền Tây chắc cũng thuộc lòng ra rả bài hát "Còn thương rau đắng mọc sau hè" của nhạc sĩ Bắc Sơn với những câu hát ngọt lịm:

“Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình 
Nhớ lũy tre xanh dạo quanh, khung trời kỷ niệm 
Chợt thèm rau đắng nấu canh. “

Đây là một loại rau dân dã gắn liền với đời sống của người dân Nam Bộ. Rau đắng hiền hòa, dễ sống, do khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành đám ở ruộng trồng ngô, khoai, sắn, ở bãi sông, nương rẫy và thậm chí ở ven đường đi.

Cháo cá lóc, lẩu mắm hoặc mắm chưng ăn kèm rau đắng đất sống hoặc luộc vừa chín tới là món khoái khẩu của người dân miền Tây. Rau đắng đất có hai loại, một loại thân cây lá nhỏ, hoa trắng, mọc nhiều ở ruộng lúa sau mùa gặt; loại thứ hai thân thảo, lá hình muỗng tròn, nhỏ, hoa trắng ngà, nhụy vàng là thuốc chữa bệnh được phổ biến rộng rãi ở khắp nơi.

Nhưng mà rau đắng ở miền Tây được biết đến nhiều nhất vẫn là qua những món ăn đã đi vào “truyền thuyết”. Một trong số đấy là cháo cá lóc rau đắng.

Cháo cá lóc rau đắng là món ngon của miền Tây Nam Bộ. Nhưng ngon hơn hẳn các bạn nên thử vị cháo ở Long An và Tiền Giang. Hai tỉnh nằm cạnh nhau này có cách nấu nước cháo ngon, rút xương cá rất khéo, phần nước chấm đậm đà và rau lại phong phú khiến đa số khách ghé thăm đều hài lòng.

Rau đắng cũng như những món ăn từ loài rau đặc biệt này làm nên dư vị miền Tây, làm nên hơi thở của sông nước và tình quê. Loại rau thoạt đầu ăn có thể sẽ thấy đắng quá nhưng càng ăn lại càng ghiền.

Như chính tính cách của con người miền Tây. Nếu ai không hiểu thì sẽ chẳng thương mà trót thương rồi thì thành ra “nghiện”. Nghiện cái tình, cái hào sảng, cái đậm đà của người miền Tây.

Nên có dịp ngang qua miền Tây, bạn nhớ ghé vào ăn thử món rau đắng này. Tôi chắc rằng cho dù bao lâu đi chăng nữa bạn cũng khó lòng mà quên được cái hương vị rất miền Tây đấy.

Xôi

11/06/18 09:07
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang