Làm bắp khô ở miền Tây: nghề tưởng dễ mà cực khổ ai ngờ

08/06/18 10:30
Trong cái thời tiết mùa hè như thiêu đốt này thì trên con đường dọc quốc lộ xuống thị trấn An Phú, tỉnh An Giang là một màu vàng của những hạt bắp đang nằm phơi nắng.

Mùa thu hoạch bắp xong lại đến việc phơi bắp, cái công việc tưởng chừng dễ dàng này lại vất vả vô cùng.

Bắp hái lên xong phải phơi qua nhiều nắng, vừa phơi phải vừa cào bắp cho đều. Trời nắng thì phải tranh thủ làm chứ để tắt nắng thì coi như bõ công. Theo lời anh T., một chủ làm bắp khô trong địa phương cho biết: “Bắp phơi đủ nắng thì bán được 5 nghìn một kí. Nhưng phải phơi suốt nửa tháng thì bắp mới khô đủ và đem bán được”.

Khu vực An Phú có rất nhiều hộ nông dân trồng bắp nên việc phơi bắp để cung cấp cho thị trường cũng trở thành một nhu cầu thiết yếu. Thời điểm tốt nhất để phơi bắp là sau khi thu hoạch bắp già, râu đã đen. Bắp sau khi phơi sẽ được mang đi sấy và làm thức ăn cho gia súc.

Việc tẽ ngô ở các hộ gia đình hầu hết đều thực hiện bằng tay hoặc dùng mũi nhọn, que tre làm xiên mở rãnh trên bắp ngô. Khi có rãnh hở trên bắp sẽ dễ dàng dùng tay lảy nốt các hàng hạt ngô còn lại trên bắp.

Công việc phơi bắp thực sự rất vất vả bởi lúc nắng nhất cũng là lúc mọi người phải làm việc nhiều nhất. Những bàn chân trần bước trên những dãy bắp đang phơi nóng rang, những giọt mồ hôi cũng nhọc nhằn đổ xuống giữa trưa hè.

Bắp tươi có thể bảo quản kín trong vòng 20 ngày không thối hỏng. Dùng cho gia súc ăn, bắp hạt tươi bảo quản kín có mùi lên men nhẹ nhưng không giảm giá trị dinh dưỡng và sức ăn của vật nuôi. Khi có điều kiện thuận lợi, cần tiến hành làm khô để bảo quản bắp lâu dài.

Thu nhập từ nghề làm bắp khô này cũng không phải quá cao nhưng vẫn đủ cho mọi người có một công việc làm ra tiền. Thế mới biết rằng để làm ra cái hạt, cái quả chưa bao giờ là ngọt lành. Vì trước khi đến tay người dùng thì ở đã có biết bao mồ hôi của nông dân phải tưới xuống những nông sản của họ.

Xôi

08/06/18 10:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang