Làm giàu từ ý tưởng cho cá lóc “bay” ở Cần Thơ

14/06/18 12:48
Có kinh nghiệm nuôi cá lóc thương phẩm nhiều năm, gia đình anh Lê Hồng Tiến ở khu vực 1 cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy đã nảy ra ý tưởng “huấn luyện” đàn cá lóc có thể “bay” được để thu hút khách du lịch và tăng giá trị cho đàn cá lóc.

Anh Tiến cho biết, trước đây gia đình anh chỉ nuôi cá lóc thương phẩm, nhưng do ở cồn Sơn đang dần nổi lên làm du lịch cộng đồng, thăm quan vườn trái cây, nên gia đình anh đã nảy ra ý tưởng mới, khác biệt bằng cách “huấn luyện” cá lóc để có thể “bay” được để thu hút khách du lịch.

Đàn “cá lóc bay” của gia đình anh Tiến vốn trở nên nổi tiếng ở cồn Sơn.

Đàn “cá lóc bay” của gia đình anh Tiến vốn trở nên nổi tiếng ở cồn Sơn.

Anh chia sẻ: 'Cá con được lấy từ ở thượng nguồn An Giang, vì vốn ở đây cá khỏe, mạnh và xương chắc hơn ở nơi khác nên rất phù hợp để “bay”. Cá con sau khi mang về được “huấn luyện” dần với mồi tươi sống, đến lớn thì mới chuyển sang thức ăn viên công nghiệp”

Sau 4 tháng “huấn luyện” thì đàn cá có thể bay thuần phục, trung bình mỗi con có thể nặng khoảng 0,5kg.

“Chỉ cần gõ vào xô hay chậu để tạo ra tiếng động, đàn cá sẽ bắt đầu tập trung và tụ lại dần dần, khi ném thức ăn lên cao thì cá sẽ từ mặt nước phi lên cao để đớp thức ăn. Ban đầu thì chỉ vài con “bay” lên, tập dần thì số lượng cá “bay” tăng dần”

Nguồn thức ăn của cá trưởng thành chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp.

Được biết, hiện nay gia đình anh Tiến đang có trên 10.000 con “cá lóc bay”, với hai vèo cá lớn và ba vèo cá nhỏ, mỗi vèo hơn 2.000 con. Với ý tưởng sáng tạo này, trung bình mỗi tuần gia đình anh Tiến thu hút từ vài chục lượt khách đến thăm quan, chủ yếu vào những ngày cuối tuần, cá biệt có khi lên đến 300 lượt/tuần. Giá vé tham quan là 20.000đ/ lượt.

Đồng thời cũng chính nhờ vào đó mà giá trị những con cá lóc của gia đình anh cũng tăng đáng kể, trung bình 100.000đ/kg đối với cá tươi và 180.000đ/kg cá đã qua chế biến, thay vì 30 – 40.000đ/kg đối với cá thương phẩm như trước đây. Ước tính từ du lịch đàn “cá lóc bay” mỗi tháng gia đình anh cầm chắc từ 10 - 20 triệu đồng mỗi tháng.

Cá “bay” lên cao để đớp lấy thức ăn. “Thường thì vào buổi sáng hoặc chiều là cá “bay” lên cao và đẹp nhất. Do buổi trưa nắng gắt nên cá bay khá thấp, và ít”

Ngoài việc nuôi trong các vèo, thì đàn “cá lóc bay” được thả tự do ở ao, nhằm để bán thực khách khi có nhu cầu.

Ngoài việc dùng đàn cá để thu hút khách du lịch thì gia đình anh Tiến còn trồng thêm các ao sen, trái cây như nhãn, xoài, ổi để phục vụ tham quan cho du khách.

Ngoài việc dùng đàn cá để thu hút khách du lịch thì gia đình anh Tiến còn trồng thêm các ao sen, trái cây như nhãn, xoài, ổi để phục vụ tham quan cho du khách.

Những con cá biết “làm xiếc” độc nhất vô nhị.

Chí Hào

14/06/18 12:48
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang