Mắm tôm chà Bà Hai: Nức danh đặc sản Gò Công

24/05/18 20:18
Dù chỉ hoạt động khoảng 16 năm qua nhưng chú Huỳnh Hiếu Nghĩa (Phường 5, thị xã Gò Công) đã mang thương hiệu mắm tôm chà Gò Công đi khắp Việt Nam và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Theo chú Nghĩa, bí quyết làm mắm tôm chà của cơ sở mắm Bà Hai do đích thân bà ngoại của chú truyền lại. Tôm sau khi mua về được chế biến sạch, ướp với rượu đế cùng một số nguyên liệu như đường, tỏi, ớt trong vài phút rồi mang xay nhuyễn. Mang thành phẩm vừa xay đem chà vào rổ để tách biệt phần vỏ và thịt tôm rồi phơi từ 10-15 nắng là có thể dùng được.

Hiện tại, cơ sở bà Hai còn sản xuất một số loại đặc sản khác như mắm ruộc, mắm tôm chua, mắm cá cơm, mắm còng lột nhưng thơm ngon và nổi tiếng nhất vẫn là mắm tôm chà. Hằng ngày chú Nghĩa cùng một số nhân công sẽ đứng ra sản xuất theo đơn đặt hàng, còn dư bao nhiêu chú mang ra bán tại nhà riêng ở phường 5, thị xã Gò Công. Khách hàng của chú đến từ mọi vùng miền trên cả nước, cách đây vài năm mắm tôm chà bà Hai được chính thức xuất khẩu sang thị trường Pháp và Mỹ.

Chú Nghĩa vui miệng, kể: “Trước giờ chú chưa từng chạy bất kì một quảng cáo nào trên thị trường. Hầu hết khách hàng đều do nghe tiếng mà ghé mua, rồi giới thiệu cho bạn bè. Mắm tôm chà xuất khẩu qua Mỹ được cũng là nhờ một số Việt kiều mang về làm quà, từ đó tiếng lành đồn xa nên ai cũng biết đến thương hiệu mắm Bà Hai”.

Theo chú bất kì công đoạn làm mắm nào cũng quan trọng. Còn bí quyết làm mắm thì vẫn là một bí mật, kể cả những thành viên trong gia đình nếu không tham gia vào sản xuất thì cũng chẳng biết được. Được hỏi về người nối nghiệp, chú chỉ cười bảo con chú học Y nên chắc khó theo nghề, hy vọng truyền được cho ai đó trong dòng họ để gìn giữ bí quyết gia đình.

Nghĩa CoCo

24/05/18 20:18
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang