Miếng trầu ngày tết và chuyện người nông dân trồng trầu cuối cùng ở Gò Công

13/02/18 21:55
Nhịp sống vội vã của thời đại số dường như khiến mọi truyền thống và văn hóa trôi tuột vào quên lãng.

Có mấy ai còn nhớ đến những chuyến đò xuôi ngược trên sông, nhớ những đám cưới rộn ràng vào mùa nước nổi và nhớ cả những dây trầu đã se duyên kết tóc cho biết bao thế hệ.

Là một trong số ít những hộ dân ở xã Bình Nghị, thị xã Gò Công còn lưu giữ nghề trồng trầu, anh Lê Văn Tiển đã tiếp nối cha mình để mưu sinh bằng những lá trầu xanh.

Cô Năm là người hái trầu lâu năm cho vườn của anh Tiển

Mỗi lần hái anh Tiển thu về khoảng 25 kí

Vào dịp tết do nhu cầu tăng lên nên mỗi ngày anh đều ra hái

Một kí trầu dao động từ 45-50 nghìn

Gần Tết vườn trầu của anh Tiển lại nhộn nhịp hơn cả. Theo anh mỗi lần hái khoảng 25 kí, một kí có thể dao động từ 45-50 nghìn. Một tháng anh đã thu về khoảng 10 triệu đồng, dù không quá nhiều nhưng vẫn đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Anh Tiển hiện có 3 công đất để trồng trầu

Những dây trồng xanh mướt

Anh Tiển có hơn 40 năm kinh nghiệm trồng trầu

Từ nhỏ đã theo cha đi hái trầu, đến giờ lại tiếp nối cha

Theo anh trầu khá dễ trồng nhưng không biết cách cũng dễ gặp sâu bệnh. Sau khi hái xong anh sẽ mang cho thương lái chủ yếu đến từ địa bàn Gò Công và TP. Hồ Chí Minh. “Giờ ít người trồng cái này lắm. Lúc trước đời cha anh sống bằng cái này giờ tới đời anh chứ không thay đổi”, vừa làm anh vừa tâm sự.

Hiện tại có rất ít người còn mưu sinh bằng trầu

Trầu tuy dễ trồng nhưng phải biết kĩ thuật

Sửa lại giàn để sang năm anh trồng thêm vài dây trầu nữa

Những lá trầu ngày càng ít xuất hiện trong cuộc sống của người dân

Cô Năm, một trong những người hái trầu lâu năm tại đây chia sẻ: “Lớn tuổi rồi nên cô làm cái này để kiếm sống. Tuy có vất vả nhưng từ lâu cô đã xem nó là cái nghề của mình rồi”.

Ngày trước khi văn minh chưa ăn sâu vào những nề nếp xưa cũ thì những dây trầu vẫn tỏa xanh mướt ở những giếng nước, sân đình. Nhưng dù phát triển đến thế nào thì trong kí ức của rất nhiều người miếng trầu là đầu câu chuyện và vào mỗi dịp giao thừa đều tỉ mỉ chuẩn bị dĩa trầu tươi để dâng lên ông bà như một gợi nhớ về truyền thống không thể nào quên.

Nghĩa Coco

13/02/18 21:55
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang