Một góc làng bột truyền thống Sa Đéc

09/03/18 13:18
Miền Tây vốn là vựa lúa hàng đầu của đất nước, từ đó mang đến vô số những sản phẩm được chế biến từ bột gạo.

Và làng bột Sa Đéc chính là một trong nhữnglàng nghề truyền thống nổi tiếng nhất ở nơi này.

Tương truyền làng bột đã tồn tại hàng trăm năm nay. Ban đầu tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông, sau đó lan ra nhiều nơi như Tân Khánh Đông, An Hòa, Tân Quy Tây…

Nguyên liệu chính ở đây chính là gạo, nếp. Nguồn nước cũng được khai thác từ ngay con sông Tiền và dòng sông Sa Đéc hiền hòa không bị nhiễm mặn. Nguồn nước nơi đây khiến cho bột trở nên vô cùng trắng mịn.

Một góc làng bột Sa Đéc.

Hủ tiếu được cán ra thành hình vuông như bánh tráng để phơi.

Máy làm bột.

Một anh công nhân đang gỡ bánh gạo hủ tiếu sau khi phơi khô.

Các lu bột gạo.

Các cơ sở sản xuất bột hiện nay đã cơ giới hóa nhiều khâu trong quy trình sản xuất bột như dùng máy vo, máy nghiền, bồn lắng, hệ thống bơm,… Làng bột Sa Đéc đã tạo công ăn việc làm cho trên 2000 lao động, sản lượng bình quân trên 50 ngàn tấn một năm.

Sau khi bột thành phẩm, người ta tiếp tục chế biến thành nhiều mặt hàng khác như bánh phở, bánh hủ tiếu, miến và bún. Hiện tại làng bột đa phần tập trung vào sợi hủ tiếu.

Người ta thường xuyên phủi bớt bụi bám trên mặt bột.

Làng bột tạo công ăn việc làm cho hơn 2000 lao động.

Sợi hủ tiếu được cắt bằng máy.

Sau khi phơi sợi hủ tiếu khô, người ta sẽ quấn thành từng cuộn.

Việc quấn thành cuộn giúp dễ phân phần ăn khi nấu hủ tiếu.

Làng bột Sa Đéc có trên 100 năm tuổi.

Hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nghề bột đã trở thành một trong những nét đặc sắc và là biểu tượng của thành phố Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Khomtihon

09/03/18 13:18
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang