Nghề “lượm bạc cắc” ở đê biển Gò Công

15/12/17 16:16
Cần mẫn, lẳng lặng lần theo từng mỏm đá ven đê biển mưu sinh. Cánh phụ nữ nơi đây gắn bó với nghề đục hàu lấy ruột ở đê biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) như cái duyên, cái nợ từ nhiều năm nay.

Có thể nói, nếu không có thời gian gần gũi, trải nghiệm cùng những người dân ven biển Gò Công thì không thể nào khám phá hết sự thú vị của thiên nhiên nơi đây. Những câu chuyện mưu sinh gắn liền với đời sống của người dân. Loài hàu bám vào ven đê biển tưởng chừng bỏ đi cũng trở thành nguồn thu nhập của người dân nơi đây. Có lúc, nó trở thành cứu cánh của các chị em phụ nữ trong lúc nông nhàn.

Nghề đục hào lấy ruột ở đê biển Gò Công gắn liền với cánh phụ nữ.

Không ai còn nhớ rõ nghề đục hàu lấy ruột ở đê biển Gò Công có từ khi nào. Chỉ nhớ rằng, khi đê biển được gia cố bằng bê tông là đã có hàu bám vào. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là vô số mảnh vỏ nằm chen chúc lên nhau. Tuy nhiên, ít người biết rằng sự sống hằng ngày vẫn được duy trì nơi những mảnh vỏ này.

Hàu ở ven biển không to như hàu nuôi, chỉ to bằng ngón chân cái đổ lại. Những người làm nghề này hầu như là phụ nữ. Họ lần theo những mỏm đá để đục hàu. Lúc cao điểm có lên tới khoảng 20 người đi đục hàu lấy ruột. Họ đến từ các xã ven biển như: Tân Thành, Tân Điền…

Ruột hào được thu mua để làm món cháo hào.

Chị Trần Thị Đẹp (xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông) có thâm niên 5 năm trong nghề đục hàu chia sẻ: “Nghề này cũng như “lượm bạc cắc” vậy, phải kiên nhẫn, chịu khó mới làm được. Đặc biệt, người làm nghề phải nhanh tay để khi thủy triều dâng lên là không làm được nữa”.

“Vậy làm sao để biết được hàu chắc hay ốp”? - chúng tôi hỏi tiếp. Chị Đẹp đáp: Khi đục, nếu trúng hàu chắc thì nước sẽ có màu như sữa, còn không là ốp. Nói rồi chị Đẹp chỉ tay những mỏm đá lỏm chỏm phía xa xa và nói: Thấy nghề này nhẹ nhàng vậy chứ nó cũng vất vả lắm. Chị em chúng tôi bị hàu làm đứt tay chân như “ăn cơm bữa”. Dẫu vậy, nhiều hôm, chúng tôi cũng phải ráng xong buổi mới về”.

Cũng như nhiều nghề biển khác, nghề đục hàu lấy ruột vẫn phụ thuộc vào quy luật của con nước. Khi thủy triều rút xuống, cánh phụ nữ ven biển lại rủ nhau ra ngồi dọc đê biển để đục hàu. Nhìn từ xa, trông họ như những đốm đen lom khom, thoát ẩn thoát hiện bên bãi biển bao la. “Đồ nghề” để đục hàu là những chiếc búa nhỏ với cái lưỡi tròn và nhọn. Người làm nghề này chỉ việc gõ vào nơi hàu đang bám vào là có thể lấy được ruột của chúng.

Những người làm nghề này bị thương ở chân tay như “ăn cơm bữa”.

Chị Nguyễn Thị Phượng Loan (ấp Kinh Ngang, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) gắn bó với nghề lúc còn con gái. Đến nay, chị Loan đã được 20 năm thâm niên trong nghề. Chị Loan tâm niệm: Người dân ven biển chúng tôi từ nhiều đời nay bám biển để mưu sinh. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến giờ, biển luôn gắn bó với cuộc sống của chúng tôi. Mỗi người mỗi nghiệp khác nhau, riêng tôi chọn cái nghề đục hàu lấy ruột này. Ngoài việc chăn nuôi, thu nhập từ nghề đục hàu lấy ruột giúp tôi có thêm thu nhập, lo cho 2 đứa con ăn học.

Mỗi chuyến đi đục hàu kéo dài khoảng 3-4 tiếng, mỗi người có thể thu về cho mình khoảng 3-4 kg ruột hàu. Ruột hàu có giá khoảng 80 ngàn đồng/1kg, thường được thu mua để làm món cháo hàu. Trung bình, mỗi chuyến đi, một người có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng. Mặc dù số tiền thu về từ cái nghề được xem như “lượm bạc cắc” này không lớn nhưng, nó đủ để người dân nơi đây ổn định cuộc sống.

 Mùa này, mưa giông thường xuyên xuất hiện, bãi biển Gò Công bỗng chốc bị bao phủ bởi mây đen. Chúng tôi cũng như những người làm nghề đục hàu lấy ruột hớt hải chạy mưa. Trên tay những người phụ nữ này là các xô ruột hàu nặng trĩu. Đó là thành quả sau những giờ cần mẫn đục đẽo. Những lúc nông nhàn, cái nghề tưởng chừng nhẹ nhàng mà vất vả này là cứu cánh của nhiều chị em phụ nữ nơi đây.

Xuân Tài

15/12/17 16:16

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang