Người đàn ông 30 năm đi "trồng mùa xuân" trên vùng đất hoa

09/03/18 11:12
“Nghề trồng hoa kiểng ở đây cũng đã lâu đời lắm rồi. Tui trồng từ hồi trẻ mà giờ đã ngoài 60”- chú Kiệt nói.

Trên con đường vào làng hoa Sa Đéc mùa xuân là tấp nập những thương lái đến xem và mua hàng. Là nhộn nhịp bước chân của những khách du lịch muốn đến để tận mắt chứng kiến vùng đất hoa Sa Đéc. Nhưng chúng tôi bị thu hút bởi một người đàn ông lớn tuổi, một người mặc kệ mọi ồn ào xung quanh. Ông chỉ tập trung vào một thứ duy nhất-vườn cây của mình.

Hỏi thăm thì mới biết chú Trần Tuấn Kiệt (66 tuổi) đã có gần 40 năm làm nghề trồng hoa kiểng ở Sa Đéc. Một vài cô chú nông dân khi thấy chúng tôi hỏi chuyện chú Kiệt thì ai cũng hồ hởi: “Phỏng vấn ổng đi, ổng giỏi lắm à nghen. Nông dân sản xuất giỏi của Sa Đéc đó nha”.

Vậy mà người nông dân giỏi ấy lại vô cùng hiền lành và giản dị. Chú đứng giữa cái nắng chiều của quê hương cười hiền lành và nói: “Tui trồng cây kiểng ở đây mấy chục năm rồi. Ngày xưa thì trồng hoa còn giờ thì trồng kiểng, mà trồng cây thì vui với phấn khởi lắm à”.

Chú Kiệt cũng kể thêm rằng làng hoa giờ thay đổi nhiều, nhưng cũng vui hơn, nhộn nhịp hơn nhiều. Nhất là vào mùa Tết thì càng đông vui hơn, cây cầu ở cuối đường cũng đã được xây lại để tiện hơn cho việc đi lại và vận chuyển.

“Bình thường ngoài trồng kiểng để bán Tết thì tui trồng kiểng để người ta làm công trình đô thị nữa. Nghề trồng hoa kiểng ở đây cũng đã lâu đời lắm rồi, thành nghề truyền thống luôn rồi. Tui trồng từ hồi trẻ mà giờ đã ngoài 60”- chú Kiệt chia sẻ.

Gần 40 năm làm nghề và cắm rễ từ chính mảnh đất quê hương là bấy nhiêu năm chú Kiệt chứng kiến vùng đất nay trở mình và “trổ hoa”. Mảnh đất ven sông Tiền này giờ như một đóa hoa lớn của ĐBSCL. Và chú Kiệt là người đã góp một phần cuộc đời mình vào công vun trồng đấy.

Nhìn những chậu trang hồng phấn xanh mướt mà chú Kiệt đang chăm rồi chẳng mấy chốc sẽ vươn mình cao lớn. Vươn mình đi xa hơn như vùng đất và con người nơi đây. Như cách chú Kiệt và biết bao nhiêu nông dân khác vẫn ngày ngày chăm chỉ đi trồng hoa cho mùa xuân và đi làm đẹp cho đời. Sống như vậy cho trọn một kiếp người, sống như một đóa hoa.

Xôi

09/03/18 11:12
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang