Người phụ nữ có nguy cơ tử vong vì bệnh chân voi

28/08/17 14:30
Chân phình to và nặng tới 60 kg khiến người phụ nữ gặp khó khăn trong sinh hoạt, tổn hại sức khỏe và tinh thần. Bà có thể sẽ chết nếu bệnh lan lên phần bụng.

Rezia Begum, 40 tuổi, sống tại Bangladesh, mắc phải một căn bệnh hiếm gặp khiến chân phải của bà bị sưng phù và có trọng lượng khá lớn lên tới 60 kg.

Rezia Begum phải chịu đựng tình trạng này kể từ khi sinh con gái thứ hai cách đây 18 năm. Các bác sĩ nghi ngờ bà Begum mắc phải bệnh chân voi, có tên khoa học là elephantiasis, một loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng giun chỉ (lymphatic filariasis) xâm nhập vào cơ thể gây tắc nghẽn mạch bạch huyết.

Ký sinh trùng giun chỉ lây truyền từ người sang người qua vết muỗi đốt, đặc biệt tại các vùng nhiệt đới. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch bạch huyết khiến dịch bị ứ đọng, làm bộ phận sinh dục, tay, chân bị sưng to gấp nhiều lần so với kích thước bình thường.

Nguoi phu nu co nguy co tu vong vi benh chan voi hinh anh 1

Việc nhiễm giun chỉ bạch huyết rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tình trạng sưng phù, biến dạng với kích thước và trọng lượng lớn như bà Begum là rất hiếm gặp. Ảnh: Rehman Asad/Barcroft Images.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 1,4 tỷ người tại 73 quốc gia trên thế giới có nguy cơ nhiễm loại ký sinh trùng này. Khoảng 80% trong số đó đang sống tại Bangladesh, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia… Cũng theo số liệu của WHO, thế giới có khoảng 120 triệu người đang bị nhiễm bệnh, 40 triệu người bị biến dạng một phần cơ thể và mất khả năng lao động.

Việc nhiễm giun chỉ bạch huyết rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tình trạng sưng phù, biến dạng với kích thước và trọng lượng lớn như bà Begum là rất hiếm gặp.

Hiện tại, chân phải của bà Begum đã nặng tới 60 kg và vẫn đang có dấu hiệu phát triển. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tác động đến tâm lý của bà.

Bà Begum nói: “Trước đây tôi giống như bao người phụ nữ bình thường khác, nhưng hiện tại tôi là gánh nặng cho gia đình vốn đã không khá giả gì”.

Bà Begum đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Y Dhaka và vẫn chưa được điều trị. Mặc dù chưa thể xác định rõ tình trạng của bà Begum, các bác sĩ cảnh báo, nếu tình trạng này lây lan sang bụng, bà Begum có thể sẽ tử vong.

Minh Hải

Theo: news.zing.vn

28/08/17 14:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang