Nhọc nhằn nghề làm củ cải muối

15/06/18 18:00
Tháng 4 về Sóc Trăng ghé thăm thị xã Vĩnh Châu, người ta sẽ bắt gặp những ụ củ cải muối dọc ven đường và những người làm củ cải muối dưới cái nắng, nóng oi bức.

Từ lâu, nông dân thị xã Vĩnh Châu đã bắt đầu trồng củ cải trắng và trở thành hoa màu chủ đạo bên cạnh ớt sừng và hành tím. Củ cải trắng bắt đầu vào vụ mùa chính từ tháng 10 đến tháng giêng Âm lịch hàng năm.

Sau khi thu hoạch củ cải và phơi nắng, người dân đào những hố sâu ngay tại rẫy, lót bạc nilon rồi tiến hành ngâm củ cải muối. Cứ một lớp củ cải trắng thì người ta sẽ phủ lên một lớp muối hột, trên cùng là lớp muối hột trước khi phủ kín lại. Sau một tuần thì phải vớt củ cải lên, bào vỏ và ngâm nước 2-3 ngày, sau đó phải tiếp tục phơi khô thì mới ra được thành phẩm.

Quy trình làm củ cải muối tốn nhiều công sức và thời gian là vậy nhưng thành phẩm lại bán không được bao nhiêu tiền. Giá củ cải muối chưa phơi khô vào khoảng 1.800 - 1.900 đồng một kí. Còn giá củ cải muối thành phẩm đã phơi khô thì dao động từ 4.000 – 6.000 đồng một kí. Hầu như các hộ sản xuất củ cải muối sau khi bán ra thì tiền thu về cũng chỉ đủ trả tiền thuê nhân công và lại vốn. May mắn hơn nếu bán ra được giá thì người ta còn dư một ít tiền gọi là tiền lời.

Cánh đồng củ cải vào vụ mùa mới

Dưới cái nắng oi bức, người dân vẫn miệt mài bào vỏ củ cải rồi ngâm nước cho kịp tiến độ.

Quy trình làm củ cải muối tốn nhiều công sức và thời gian nhưng thành phẩm lại bán không được bao nhiêu tiền.

Được người dân chia sẻ, củ cải trắng ở đây nếu bán tươi thì không ai mua, thành ra tất cả các hộ dân trồng củ cải đều phải ngâm muối và sơ chế đợi thương lái đến mua. Dưới cái nắng oi bức, người dân vẫn miệt mài bào vỏ củ cải rồi ngâm nước cho kịp tiến độ. Một ngày công của những người làm củ cải mướn chỉ vào khoảng 120.000/người/ngày.

Tuy có tiếng là đặc sản Vĩnh Châu nhưng củ cải muối vẫn chỉ được sản xuất nhỏ lẻ ở từng hộ gia đình. Chính vì thế mà giá cả cũng lên xuống thất thường theo từng đợt thương lái đến mua.

Củ cải muối có mùi vị rất đặc trưng khó lẫn vào đâu được. Người đi ngoài đường có thể ngửi thấy mùi mặn nồng hơi hăng thì dễ biết ngay rằng mình đang đi qua mùa ngâm củ cải muối. Nhưng có lẽ đó không chỉ là mùi của riêng loại thực phẩm này, mà còn là mùi vị nhọc nhằn của những người làm ra nó.

Người dân đào những hố sâu ngay tại rẫy, lót bạc nilon rồi tiến hành ngâm củ cải muối.

Tất cả các hộ dân trồng củ cải đều phải ngâm muối và sơ chế đợi thương lái đến mua.

Hue Bui

15/06/18 18:00
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang