Những “đặc sản” của mảnh đất Trà Ôn (p1)

02/08/18 16:47
Nằm dọc trên con sông Hậu hiền hòa, nơi đây vốn đã trở thành một vùng đất trù phú, nổi tiếng với nhiều loại nông sản đã gắn chặt ở mảnh đất này kể từ thuở khai thiên lập địa.

Cây lúa

Lúa là loại cây trồng phổ biến ở nơi đây khi đã gắn bó từ hàng trăm năm nay. Vì vậy, mà của kinh tế rất nhiều hộ nông dân ở huyện Trà Ôn hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào những vụ mùa thu hoạch lúa.

Tuy nhiên, do giá và năng suất lúa hằng năm không ổn định, diện tích canh tác lại manh mún, nhỏ lẻ và kèm theo đó là vấn đề chậm áp dụng các tiến bộ của khoa học - kĩ thuật. Vì hầu hết trông cậy hoàn toàn vào cây lúa, nên hầu hết đời sống của nhiều bà con khá bấp bênh.

Cây cam sành

Nổi tiếng là vùng đất của cây cam sành. Với tổng diện tích khoảng hơn 3.800 ha (2018), cây cam sảnh trở thành cây chủ lực giúp nhiều hộ nông dân nơi đây vươn lên làm giàu. Hiện nay, cam sành trồng tập trung ở các xã như: Tích Thiện, Vĩnh Xuân, Trà Côn, Tân Mỹ, Hậu Thành,…

Hiện nay đa phần những vườn cam sành ở đây được trồng chủ yếu trên đất lúa nên hiệu quả mang lại rất cao. Cũng chính vì vậy mà nhiều bà con ở huyện Trà Ôn cũng đang ồ ạt chuyển đất lúa sang trồng cam sành, đồng thời áp dụng trồng cam sành nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Củ sắn

Vùng trồng củ sắn phân bố chủ yếu ở cù lao Mây, xã Lục Sỹ Thành. Với tổng diện tích khoảng 100ha. Nhờ đất đai màu mỡ công thêm kinh nghiệm lâu năm có được nên nông dân trồng sắn ở nơi đây không phải lo về năm suất. Trung bình sau khi thu hoạch, mỗi công sắn ở đây có thể đạt từ 10 - 12 tấn/công. Do trồng trên đất cồn, pha cát nên năng suất luôn mức cao hơn những nơi khác.

Dâu

Cứ vào độ tháng tư âm lịch hàng năm là mùa dâu xanh ở Trà Ôn lại về. Dâu xanh được trồng ở nhiều nơi nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực cù lao Mây ở xã Lục Sỹ Thành. Có hai loại dâu là dâu vàng và dâu xanh. Nổi tiếng nhất vẫn là dâu xanh Gia Bảo.

Dâu xanh khi chín có màu xám xanh, múi trái căn tròn, ăn có vị chua ngọt rất dễ chịu. Ngoài việc bán trái dâu thương phẩm, thì khi vào mùa dâu nhiều hộ trồng ở đây kiếm thêm thu nhập bằng cách mở cho khách tham quan và ăn dâu tại vườn với giá mỗi người khoảng 20.000đ.

Chí Hào

02/08/18 16:47
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang