Nổi tiếng vùng trồng nấm rơm lâu đời ở Bình Thủy

14/05/18 16:34
Men theo quốc lộ 91B ngang qua quận Bình Thủy (Tp. Cần Thơ) không khó để nhận ra nhiều hộ ủ rơm trồng nấm dọc theo con đường này.

Tại đây, trồng nấm rơm không còn là hình ảnh xa lạ đối với nhiều người suốt 20 năm qua. Từ những hộ trồng rải rác, tính đến nay, số nông dân theo trồng cây nấm cũng đã xấp xỉ trăm hộ.

Quận Bình Thủy là vùng trồng nấm rơm nổi tiếng, tính đến nay nông dân đã gắn bó với nghề này đã được 20 năm

Chú Tiến là một trong những hộ trồng nấm quanh năm.

Trồng nấm rơm trên đất ruộng nơi đây mang lại hiểu quả rất cao

Nấm rơm khá dễ trồng, chịu được nhiều môi trường thời tiết và có thể canh chỉnh linh động để phù hợp với từng thời điểm. Theo chú Đoàn Văn Sun cho hay, là một trong những người trồng nấm đầu tiên tại đây, tính ra cũng đã gần hai chục năm. Cây nấm cũng dễ trồng, dễ bán mà giá lại tốt nên hầu như trong vùng ai cũng chuyển dần sang trồng nấm.

Niềm vui của chú Sun

Nông dân đào đất để đắp quanh những rảnh rơm để nấm không mọc tràn xuống đất.

Nông dân đào đất để đắp quanh những rảnh rơm để nấm không mọc tràn xuống đất.

Nói về gắn bó với cây nấm rơm, chú Sun cũng chia sẻ: “Nấm rất dễ trồng, thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch cũng chỉ từ 14 - 20 ngày. So với trồng lúa, trồng nấm rơm đơn giản mà cũng ít cực hơn”.

Những rảnh rơm đã được thu hoạch nấm xong

Sau mùa nấm, nông dân thường bán rơm lại cho những người trồng hoa, ủ làm phân.

Sau mùa nấm, nông dân thường bán rơm lại cho những người trồng hoa, ủ làm phân.

Giá nấm rơi vào khoảng từ 50 – 60.000đ/kí tùy vào mỗi thời điểm khác nhau. Theo chú Tiến (45 tuổi) thì nấm ít khi rớt giá hoặc lỗ, chủ yếu là kinh nghiệm của người trồng để điều tiết linh hoạt cho cây nấm được tốt nhất thôi.

Từ kinh nghiệm 20 năm có được, cuộc sống nông dân ở quận Bình Thủy ngày càng cải thiện nhờ trồng nấm rơm này.

Nấm rơm có thể trồng trên đất vườn, nhưng do chịu đất ruộng hơn nên một số hộ sau khi thu hoạch lúa có thể trồng thêm nấm ngay trên đất ruộng. Chú Tiến hiện có hai công đất trồng nấm rơm, sau khi thu hoạch sẽ trồng tiếp vụ lúa Xuân - hè rồi mới tiếp tục trồng nấm rơm trở lại.

Chí Hào

14/05/18 16:34
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang