Nông dân Cần Đước vui mừng khi bí đao được mùa

02/08/18 16:36
Huyện Cần Đước (tỉnh Long An) là một trong những huyện chuyên sản xuất rau màu số lượng lớn ở tỉnh. Tuy không có lợi thế về thổ nhưỡng cũng như khí hậu như những địa phương khác trong tỉnh, nhưng nông dân Cần Đước quyết tâm vươn lên để sản xuất giỏi.

Những loại rau màu tiêu biểu ở đây gồm có: mướp, bầu, cải, bồ ngót… Nhưng thời gian gần đây nông dân còn chuyển đổi cây trồng bằng việc trồng những cây như bí xanh, bí đao bung... Nhất là bí đao xanh thời gian gần đây đang rất được “ nông dân” ưa chuộng, bởi năng suất cao và giá thành khá ổn định.

Bí đao có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, là loại rau giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng làm trắng. Ngoài ra, trong mướp chứa thành phần vitamin B1, vitamin C. Giúp ngăn ngừa lão hóa da; là một thực phẩm hữu ích giúp giải khát, làm mát cơ thể.

Hiện tại ở các xã trong khu vực có khá nhiều hộ nông dân trồng bí đao xanh cho vụ xuân hè. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây bí đao, các hộ dân mong muốn ngành nông nghiệp có định hướng đưa các loại cây này vào trồng theo hướng chuyên canh, có sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm để người dân yên tâm mở rộng diện tích.

Chú Nhơn một nông dân trồng bí đao trên địa phương cho biết:  Bí đao rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và phân bón, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây bí đao chỉ bị bệnh quắn đọt và sâu ăn lá nên theo dõi và phun thuốc ngừa bệnh. Trồng bí đao khỏe hơn trồng lúa, lãi cao cũng rất cao”.

Hiện tại bí đao có giá 10 nghìn đồng một kí, nông dân Cần Đước đang ráo riết thu hoạch bí đao vào cuối mùa. Mỗi ngày nông dân đều thu hoạch 20 đến 30 kí, sau đó thương lái sẽ đến tận vườn thu mua.

Điều đáng nói, với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe”, người dân đã quan tâm hơn đến thị trường tiêu thụ, chú trọng sản xuất nông sản sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều xã đã phối hợp với ngành khuyến nông các địa phương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp canh tác những cây trồng có giá trị cao; khuyến khích người dân đưa các giống mới, phương pháp canh tác mới, phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa.

Xôi

02/08/18 16:36
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang