Nông dân hồ hởi trồng "hàng rào xanh" trên đất nghèo Cần Đước

02/08/18 16:33
Khái niệm “hàng rào xanh” được phát động bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ xã từ tháng 10-2012. Mô hình "hàng rào xanh" là việc làm thiết thực, giúp người dân nông thôn có ý thức về môi trường, làm đẹp, làm sạch cho ngôi nhà của mình và cho cả thôn xóm.

Rau ngót là loại rau có nhiều chất bổ và đạm. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, photpho…, rau ngót còn có một lượng đạm (protid) đáng kể. Chưa kể, rau ngót ít bị sâu bệnh, suốt quá trình canh tác hầu như không phải phun thuốc trừ sâu, rất an toàn với người tiêu dùng. 

Đối với những hộ đã có hàng rào sẵn, nhiều chị chọn cách trồng xen kẽ để hàng rào thêm xanh, lại có thêm vườn rau an toàn cho gia đình. Nơi nào đất tốt thì các chị trồng cây bồ ngót, đậu, nơi nào đất hay nhiễm phèn, nhiễm mặn thì trồng cây me...

Đi dọc địa bàn xã Tây Bắc, huyện Cần Đước sẽ nhìn thấy những khoảng sân xanh rì được phủ kín bởi những khóm bồ ngót. Mô hình này không chỉ hỗ trợ vốn cho hội viên làm hàng rào mà còn trang bị kiến thức để chị em giữ gìn ngõ sạch, nhà sạch, bếp sạch, giúp cho chị em nông thôn có ý thức xác định được ranh giới đất của mình. Ngoài ra, việc xây dựng hàng rào còn giúp phụ nữ nông thôn cải thiện bữa ăn sạch, có thêm nguồn thu nhập từ "cây nhà lá vườn".

Rau ngót sau khi cắt khoảng 1 tháng lại cho thu hoạch 1 lần. Hàng rào của các nông dân hiện giờ lúc nào cũng có rau bán. Có lúc sản phẩm được thương lái đến tận vườn thu mua. Còn chủ yếu chợ đổ buôn cho các bà hàng rau và đặc biệt gia đình còn nhận đặt đổ rau cho các trường học.

Mô hình trên cải thiện đời sống cũng như nâng cao nếp sống của nông dân trên địa phương. Hy vọng mô hình này sẽ sớm  được mở rộng thêm ở nhiều địa phương khác, ngày càng có nhiều thêm những “hàng rào xanh”” khắp nông thôn Việt Nam.

Xôi

02/08/18 16:33
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang