Nông dân lo lắng quýt hồng mùa Tết chín sớm do mưa nhiều

13/02/18 21:51
Quýt hồng là loại trái cây đặc sản của huyện Lai Vung, vỏ quả vàng tươi khi chín, rất thích hợp để trang trí trong các dịp lễ, Tết, thờ cúng ông bà.

Việc tiêu thụ quýt hồng thường tập trung số lượng lớn vào dịp Tết cổ truyền.

Tuy nhiên, thời điểm này, đa số các vườn quýt hồng trong huyện Lai Vung đều chín đỏ trước thời điểm bán Tết hơn 1 tháng dù các nhà vườn áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để kéo dài thời gian giữ trái trên cây lâu hơn.

Cô Hồng Thị Thùy Trang một nông dân trồng quýt hồng ở Lai Vung cho biết:Năm nay mưa nhiều lại là năm có tháng nhuận nên quýt chín sớm và rụng rất nhiều. Gần đây các vườn đều phải cắt sớm quýt để bán trước Tết chứ đợi đến gần Tết thì quýt lại rụng và hư thì không bán được”.

Giá quýt hồng sụt giảm mạnh trước Tết, hiện nay quýt đẹp nhất chỉ bán được 20.000 đồng/kg, còn lại từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng nhà vườn vẫn phải bán vì trái đã quá chín. Bà con nông dân vẫn hy vọng những ngày cận Tết giá quýt sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Hiện nay, diện tích trồng quýt hồng trên địa bàn huyện dần bị thu hẹp chỉ còn trên dưới 800ha tập trung ở 3 xã: Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Đối với diện tích đã trồng lâu năm, nhà vườn đã chuyển sang trồng quýt đường, nhãn và những loại cây trồng khác.

Thanh Phạm

13/02/18 21:51
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang