Nông dân trồng dừa trên đất mặn Gò Công

08/06/18 12:30
Đến nay chị Lê Thị Mông Tuyền (xã Vĩnh Hựu, Gò Công Tây, Tiền Giang) đã gắn bó với nghề trồng dừa hơn 10 năm và xem đó là thu nhập chính của gia đình.

Hiện tại với năm công đất canh tác, mỗi tháng chị thu về khoảng 2-3 triệu đồng từ việc bán dừa khô. Dừa được bán theo chục, mỗi chục dao động từ 70-100 nghìn tùy theo mùa. Những tháng trúng có khi chị thu về gần mười triệu đồng. Hầu hết dừa ở Gò Công Tây đều được bán sang Bến Tre và thị trường trong tỉnh.

Chị Tuyền đã mười năm gắn bó với nghề trồng dừa

Theo chị Tuyền, dừa dễ chăm sóc mà chi phí phân bón lại không nhiều. Có thể bồi bùn mỗi năm hay 2 năm một lần. Bà con nông dân lưu ý chỉ nên bồi vào mùa nắng, khi bồi chỉ nên trải một lớp bùn từ 3-5cm. Bồi quá dầy có thể đưa phèn lên mặt liếp và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Vườn của chị trồng chủ yếu dừa mung và dừa dâu

 

Mỗi năm cây dừa chỉ cần bón phân một lần là được

Do có đặc tính thổ nhưỡng bị nhiễm phèn nên cây dừa khá thích hợp với người nông dân ở huyện Gò Công Tây. Dừa chịu mặn, chịu phèn tốt mà lại cho trái quanh năm.

Chị Tuyền cho biết: “Cây dừa có nhiều lợi ích, thân dừa cho gỗ, tàu dừa để làm củi, trái dừa nước dừa thì dùng làm nước uống hoặc trong những món ăn quen thuộc hằng ngày”.

Cây dừa có nhiều lợi ích trong cuộc sống của người dân

Xứ dừa Gò Công Tây cũng đâu thua kém ở Bến Tre, Bình Định

Dừa vừa là kinh tế chính, vừa trở thành một phần hồn cốt của đất Gò Công

Đi đâu trên đất Gò Công cũng chỉ thấy những hàng dừa miên man mà cứ ngỡ mình đang ở Mõ Cày, Giồng Trôm của Bến Tre vậy. Có lẽ cũng nhờ cái tính “dễ sống, dễ trồng” mà cây dừa trở thành kinh tế chủ yếu của nông dân xứ này, cũng là một phần hồn cốt trên đất mặn Gò Công.

Nghĩa CoCo

08/06/18 12:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang