Ớt sừng Vĩnh Châu thất mùa

15/06/18 16:30
Đầu năm nay, nông dân Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vừa phải lao đao với hành tím rớt giá, lại vừa bị thua lỗ vì ớt sừng thất mùa.

Từ năm 2003, thực hiện chính sách chuyển đổi cây trồng, nông dân thị xã Vĩnh Châu đã bắt đầu trồng ớt sừng xen canh với củ cải trắng và hành tím.

Ưu điểm của giống ớt sừng trâu là cây lớn, trái to, bóng đẹp khi chín màu đỏ tươi, rất dễ trồng, chi phí chăm sóc thấp, cho năng suất cao, dễ tiêu thụ, giá cao và ổn định. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều hộ dân đã trồng ớt sừng xen canh hành tím để tăng thêm thu nhập.

Năm nay, do thời tiết thất thường và mưa trái mùa nên nhiều diện tích trồng ớt bị sâu bệnh hại tấn công. Khác với lẽ thường ớt sừng là loại cây dễ sinh trưởng và ít sâu bệnh, thì nay cây ớt cho ra ít trái, rụng non nhiều, khô cuống và thối ủng. Từ đó đã dẫn đến tình trạng ớt sừng mất mùa, không đủ cung ứng cho thị trường.

Mặc dù hiện tại, giá ớt thu mua tại vườn đạt mức cao khoảng 20.000 đồng một kí. Nhưng nhiều hộ dân tại đây vẫn rơi vào cảnh thua lỗ vì tiền bán ớt không đủ cho chi phí chăm sóc và nhân công.

Nhiều hộ dân ở thị xã Vĩnh Châu đã trồng ớt sừng xen canh hành tím để tăng thêm thu nhập

: Nhiều hộ dân tại đây vẫn rơi vào cảnh thua lỗ vì tiền bán ớt không đủ cho chi phí chăm sóc và nhân công

Năm nay, người dân trồng ớt bị thua lỗ do mất mùa

Cây ớt cho ra ít trái, rụng non nhiều, khô cuống và thối ủng.

Điều đáng nói là những năm gần đây, nông dân trồng ớt tại thị xã Vĩnh Châu luôn rơi vào cảnh lao đao theo kiểu “ớt được mùa thì mất giá” – “ớt thất mùa thì được giá”. Ở vế nào của vấn đề thì người dân vẫn phải chịu cảnh lỗ vốn và cuộc sống khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, sự can thiệp của chính quyền địa phương để hỗ trợ nông dân vẫn còn hời hợt. Nông dân còn thiếu nhiều kiến thức trong việc xử lý dịch bệnh cho cây trồng và sản xuất còn manh mún. Chính vì thế nên người dân nơi đây cần nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ hơn cả.

Có thể nói, đợt sâu bệnh vừa qua không chỉ làm đời sống nông dân vất vả hơn vì thua lỗ,  mà còn khiến họ bất lực hơn bao giờ hết vì không tìm ra được cách giải quyết hiệu quả. “Bài toán” này vốn không hề mới mẻ nhưng vẫn chưa có một lời giải thõa đáng. Liệu rằng như vậy có khiến cho những người có trách nhiệm phải trăn trở?

Tốn công chăm tưới và thu hoạch sau 3 tháng ròng rã nhưng người dân chỉ nhận lại sự thua lỗ.

Hue Bui

15/06/18 16:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang