Suýt mất mạng vì đặt que củi vào tử cung để ...cầm máu

12/10/17 09:08
KHỎE+
Gia đình người bệnh cho biết, các đây 5 ngày, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc, sau khi thai ra ngoài thì người ta đặt 1 cái que vào âm đạo thai phụ để “cầm máu” và tránh “bị sốt”.

Thông tin từ BVĐK tỉnh Tuyên Quang, vào khoảng 22h45’ ngày 10/10, BVĐK tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân Triệu Thị H. ( 27 tuổi, ở Na Hang, Tuyên Quang) trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, khám thấy cổ tử cung mở.

Cái que trong vùng tử cung người phụ nữ 27 tuổi.

Qua siêu âm kết cho thấy, người bệnh có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung.

Các bác sĩ khoa Sản đã phối hợp với các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện để thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung người bệnh thành công. Gia đình người bệnh cho biết, các đây 5 ngày, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc, sau khi ra thai đã được đặt 1 que vào âm đạo để “cầm máu” và tránh “bị sốt”.

Sau khi phá thai, người bệnh thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo, nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang để khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Hiện tại, sau khi lấy dị vật trong buồng tử cung, người bệnh được dùng 3 loại kháng sinh kết hợp để điều trị nhiễm trùng, cấy máu, cấy dịch âm đạo, dùng thuốc cầm máu và thuốc co tử cung, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ khuyến cáo: Các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà, việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng; mất máu; thủng tử cung; thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chính mình và khả năng sinh sản sau này, có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.

Các sản phụ cần được thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế có các bác sĩ trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. Sau phá thai, nếu xuất hiện các triệu chứng như: chảy máu sốt, buồn nôn, đau bụng kéo dài cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ để tránh viêm nhiễm; Không quan hệ tình dục trong khoảng 3 tuần; Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe; Không làm việc nặng trong vài tuần...

Sông Mã

12/10/17 09:08

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang