Tân Thành (Gò Công) mùa biển động

01/02/18 10:45
Nếu bạn đã chán Vũng Tàu, Cần Giờ thì mời bạn đến với Tân Thành – Gò Công Đông đổi gió cuối tuần.

Đến Tân Thanh để ngửi mùi biển mặn, ngắm những đồng lúa hay nếm những quả dưa hấu trồng ven biển ngọt lịm. Vùng đất nơi đây khá “lạ lùng” một bên trồng lúa tươi tốt, bên kia là trồng dưa hấu xen lẫn những hàng so đũa thẳng tắp dài vô tận như muốn níu giữ chân những kẻ lãng du muốn xa rời chốn thị thành tìm về nơi biển mặn gió mát.

Chỉ cách TP.HCM 80km đường xá rất dễ đi và thuận tiện do vừa khánh thành cầu Mỹ Lợi nên chúng tôi đỡ mất nhiều thời gian đi phà như hồi trước. Chỉ cần xuôi theo quốc lộ 50 khoảng 2 tiếng là các bạn sẽ đặt chân tới cửa biển Tân Thành và khám phá nhiều điều thú vị dọc con đường ven biển này.

Thưởng thức đặc sản dừa nước gần chân cầu Mỹ Lợi

Nhắc đến đặc sản Tân Thành thì nổi tiếng nhất là nghêu, sam và ốc móng tay. Ở đây có 3 mùa chính gồm:

- Mùa Nghêu: Từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, đặc biệt là tháng 4.
- Mùa Ốc Móng Tay: Tháng 5 âm lịch.
- Mùa Sam: Tháng 10 đến tháng 2 âm lịch.

Những con sam vừa đánh bắt được bày bán ở chợ nhỏ trước cửa khu du lịch Tân Thành

Những chiếu tàu mắc cạn phía xa là những chòi canh nghêu

Biển Tân Thành vị trí nằm gần sông do phù sa bồi đắp nên không được trong xanh để thích hợp tắm biển nhưng ở Vũng Tàu. Ở đây bạn có thể phóng tầm mắt ra xa quan sát được rất nhiều chòi canh nghêu dựng lên trên mặt nước, khi thủy triều rút bạn có thể lội lại gần đó để dễ quan sát chòi nghêu cũng như cuộc sống của người nông dân làm nghề nuôi nghêu này. Do hôm chúng tôi đi thủy triều lên nên việc lội ra xa xem như bất khả thi.

hòi canh nghêu gần khu nhà hàng ven biển

Dường như ở Gò Công Đông những người dân phát triển nghề nuôi dê thịt nên bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cây so đũa được trồng khắp các con đường ở đây. So đũa là món ăn khoái khẩu của dê.

Những hàng so đũa thẳng tắp được trồng ven biển

Bước tới cửa biển bạn sẽ bị hấp dẫn bởi các loại hải sản bày ở đây, những thau nghêu tươi vừa đánh bắt những con sam béo núc đầy ắp trứng hay những con ốc móng tay dài oằn sẽ khiến bạn móc hầu bao để kêu một dĩa nghêu thưởng thức ngay. Chỉ cần ngồi đợi chưa đầy 30 phút bạn sẽ được bưng ra dĩa nghêu hấp nóng hổi hay dĩa ốc móng tay xào tỏi thơm phức với giá cả tương đối bình dân.

Bày bán nghêu trước cửa biển

Sau khi bạn ăn xong cũng nên thử gửi xe dạo chơi một vòng quanh bờ biển xem có điều gì thú vị không? Việc đầu tiên là phải đi ra cây cầu dài bắc ra biển để ngắm được các chòi nghêu gần hơn và hít thở vị mặn của biển, đón những cơn gió biển mát rượi lùa vào.

Cầu bắt ra biển

Vì mùa biển động nên biển mùa này rất đục và sóng mạnh, bạn phải thật nhanh chân bước qua những bờ kè trước khi những cơn sóng hung hãn kéo đến.

Những cơn sóng ở bờ kè Tân Thành

Hoàng hôn trên quốc lộ 50

Những điều cần lưu ý khi đến biển Tân Thành

- Khi đi xe máy đến Tiền Giang Bạn cần Lắp đủ hai gương chiếu hậu. Lưu ý nếu đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang (đa phần các cung đường miền Tây đều phải đi qua Tiền Giang) thì nên cẩn thận vì CSGT Tiền Giang nổi tiếng là xử phạt rất nghiêm minh.
- Để thưởng thức hải sản ngon rẻ ở biển Tân Thành, bạn nên mua nghêu, sò, ốc, tôm ở đầu bãi biển. Lưu ý là các quán ở đây thường chỉ nhận chế biến đồ hải sản mua từ ngoài vào các ngày bình thường, còn về cuối tuần quán rất hay từ chối.
- Biển Tân Thành là biển phù sa, cát đen và nước không được trong xanh nên rất ít người đến đây tắm biển.
- Để tránh bị chặt chém, bạn đừng nên ghé những quán dã chiến, không tên, ngay dốc cầu ra biển. 
- Bạn cũng nên lưu ý với tiếng lóng: nghêu “nguội” với “nóng”, do dân địa phương thường gọi. Cả hai dạng này ăn đều dở. Do nước thủy triều có ngày không cạn sát nên ngư dân cào chưa bắt nghêu được. Những ngày đó, tiểu thương vẫn trữ nghêu cũ để bán cho du khách; hay vì họ bán ế vài hôm, khiến rổ nghêu ốm hẳn (nguội). Hoặc gặp nghêu mới lên (nóng), miệng còn ngậm ít cát, ăn vào dễ bất mãn.
- Ở cổng biển Tân Thành, rẽ trái có nhiều chòi vươn ra biển. Bạn có thể vào đây vừa ăn hải sản vừa nằm võng nghe nhạc thư giãn. Món ăn ở đây khá ngon, hải sản tươi và giá phải chăng. Khách du lịch thường chọn các chòi này để ăn uống nghỉ ngơi thư giãn khi đến biển Tân Thành.

Luân Nguyễn - Minh Thanh

01/02/18 10:45
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang