Thai phụ bị vỡ tử cung tự phát: may mắn cứu sống được cả mẹ và bé

08/11/17 08:39
KHỎe+ BSCKII Vương Trung Kiên thông tin: “Khi nhận được thông tin, tôi lập tức chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với các chuyên gia của BV Phụ sản Hà Nội và chỉ định mổ sau 11 phút vào viện”.

Theo phản ánh của người nhà bênh nhân chị N.T. Th. (21 tuổi, ở Thạch Thất – Hà Nội, vào khoảng 21 giờ ngày 6/11, chị này đang mang thai 37 tuần bỗng nhiên xuất hiện cơn đau bụng, kèm theo là có tiếng động như tiếng ở trong bụng, sau đó cơn đau ngày càng dữ dội hơn.

Phụ sản và cháu bé đang được điều trị tại bệnh viện.

Nghĩ có chuyện chẳng lành, chị Th. được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội cấp cứu. Trước đó, chị Th. vẫn đi khám thai định kỳ và không phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Trao đổi với PV, BSCKII Vương Trung Kiên – GĐ Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội cho biết: “Khi đưa vào viện, sản phụ Th. đau bụng dữ dội, shock,…qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán tử cung mềm, mất máu nặng, bị vỡ tử cung tự phát.  Các bác sĩ đã xin ý kiến chỉ đạo của giám đốc bệnh viện, đồng thời tìm mọi cách cấp cứu cho sản phụ”.

Ngoài ra, BSCKII Vương Trung Kiên cũng cho biết: “Khi nhận được thông tin, tôi lập tức chỉ đạo đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với các chuyên gia của BV Phụ sản Hà Nội và chỉ định mổ sau 11 phút vào viện”.

Theo BSCKII Vương Trung Kiên, khi mổ cho sản phụ, các bác sĩ thấy máu chảy đầy ổ bụng bệnh nhân, tử cung có 2 đường vỡ. Người nhà bệnh nhân cho biết, đây là lần có thai đầu tiên của chị T. do đó, các bác sĩ đã cố gắng khâu lại tử cung để sản phụ có thể mang thai những lần sau.

“Đối với bệnh viện tuyến huyện, việc cấp cứu bệnh nhân vỡ tử cung là điều không dễ dàng gì. Thông thường những trường hợp như bệnh nhân này sẽ được chỉ định cắt tử cung.

Nhưng sản phụ mới 22 tuổi, có thai lần đầu, cả một tương lai còn dài phía trước, nên dù khó khăn đến mấy thì anh em vẫn phải khắc phục, bảo tồn tử cung cho người bệnh”- BS. Kiên chia sẻ.

Sau hơn 1 giờ mổ cấp cứu, em bé nặng 2,5 kg đã cất tiếng khóc chào đời với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh. Được biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp và cấp cứu thành công ca bệnh nặng như trên. Đến nay cả mẹ và bé đều ổn định, dự kiến vài ngày nữa, bệnh nhân sẽ được ra viện”.

Trước đó, hồi đầu năm 2017, cũng tại BV Đa khoa Thạch Thất cũng đã lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân có vết thương xuyên tim rất nặng. Vỡ tử cung được coi là một trong năm tai biến sản khoa thường gặp. Thông thường, khi tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và sản phụ cũng dễ bị tử vong.

Theo các bác sĩ sản khoa, có ba nguyên nhân gây nên tình trạng này, đó là do người mẹ, thai nhi và do thủ thuật sản khoa. Khi phát hiện tử cung đã vỡ, sản phụ cẩn phải xử trí mổ lấy thai ra và khâu lại chỗ vỡ hoặc cắt tử cung ngay. Nếu để lâu, máu chảy nhiều, sản phụ sẽ tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng chống vỡ tử cung, sản phụ phải tự giác đến khám thai định kỳ ít nhất ba lần hoặc mỗi tháng một lần (tháng cuối mỗi tuần một lần) để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Tiến Anh

08/11/17 08:39

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang